รีวิวเที่ยวยูฟูอิน Yufuin floral village
รีวิวเที่ยวยูฟูอิน Yufuin floral village
รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน
ท่องโลก

ท่องยูฟูอิน (Yufuin) ดินแดนเทพนิยายในหุบเขาญี่ปุ่น ครึ่งวันก็เที่ยวได้!

5
(2)
บันทึกเดินทาง: ท่องญี่ปุ่นตะวันตกคนเดียว 7 วัน 9 เมือง

เมืองที่ 1 ยูฟูอิน (Yufuin) จังหวัดโออิตะ

วันที่: 5 ธันวาคม 2019 | อากาศ: 5-8 องศา เมฆเยอะ ไม่มีแดด| เดินทาง: ขาไปรถบัส (2,930 Yen) ขากลับรถไฟ Yufuin no mori (4,640 Yen) | เวลาเดินทาง: 2 ชั่วโมง (จาก Hakata มา Yufuin) | เวลาท่องเที่ยว: 1.30 ชม. | สิ่งที่ชอบ: Yufuin floral village, ร้านกิ๊ฟชอป | สิ่งที่ไม่ชอบ: อากาศหนาวเกินไป

ตอนแรกทริปท่องญี่ปุ่นตะวันตก 7 วัน 8 เมืองของเราไม่ได้มีเมืองยูฟูอิน จังหวัดโออิตะรวมอยู่ด้วย แต่พอเห็นภาพหมู่บ้านน่ารักกลางหุบเขาแบบข้างบน คนใจง่ายอย่างเราก็เปลี่ยนแพลนทันที อิอิ ขีดฆ่าเลข 8 ในสมุดและเปลี่ยนชื่อทริปเป็น ‘ท่องญี่ปุ่นตะวันตกคนเดียว 7 วัน 9 เมือง’ ทันที

วิธีการเดินทาง

มี 2 วิธีหลักคือ 1. รถไฟ 2. รถบัส ซึ่งรถไฟจะมีรถไฟธรรมดา และรถไฟขบวนพิเศษอย่าง Yufuin no mori ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจากสถานีฮากาตะไปเมืองยูฟูอินค่ะ

รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน
รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน
รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน
รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน
รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน
รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน
รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน
รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน
รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน รีวิวเที่ยว Yufuin ยูฟูอิน

1. รถไฟ Yufuin no mori – ความพิเศษของเมืองยูฟูอินเริ่มต้นกันตั้งแต่ออกเดินทางเลย สิ่งที่ทุกคนรอคอยคือการได้ขึ้นรถไฟเวทมนตร์ Yufuin no mori ที่พาเหล่านักเดินทางจากสถานีฮากาตะ (Hakata Station) ศูนย์กลางจังหวัดฟุกุโอกะข้ามมายังสถานี (Yufuin Station) จังหวัดโออิตะแห่งนี้ รถไฟขบวนนี้มีสีเขียวสดใสราวกับป่าไม้ในฤดูฝน ภายในขบวนตกแต่งสวยงาม มีตู้เสบียงและเล้าจ์ให้นั่งชมวิวธรรมชาติกลางหุบเขา แถมพนักงานต้อนรับน่ารักๆ บริการดีเหมือนกับแอร์โฮสเตจบนเครื่องบินเลยค่ะ

การเดินทางแสนวิเศษขนาดนี้แน่นอนว่าป็อบปูล่าร์มากจนต้องจองที่นั่งค่ะ วันหนึ่งวิ่งเพียง 6 รอบเท่านั้น (ฮากาตะ -> ยูฟูอิน 3 รอบ และยูฟูอิน -> ฮากาตะ 3 รอบ) บางวันก็หยุดวิ่งนะ สามารถเช็คตารางเดินรถและจองที่นั่งออนไลน์ได้ที่นี่ค่ะ การจองที่นั่งออนไลน์จำเป็นต้องมีหมายเลข Kyushu JR Pass (KRP Reservation No.) สำหรับเราที่ซื้อ Sanyo Sanin JR Pass ก็อดไปค่า เป็น JR Pass เหมือนกันแต่ใช้แทนกันไม่ได้นะ 😢 แต่! เรายังจองออฟไลน์ที่เคาน์เตอร์ขายตั๋ว JR Kyushu Railway โดยตรงได้ค่ะ

เราแพลนไปเที่ยวยูฟูอินวันแรก ลงเครื่องบินปุ๊บ ไปจองตั๋วปั๊บเลย ปรากฏว่าขาไปเต็มตามคาด (ร้องไห้ 😂) แต่ขากลับยังว่างค่า เย้! เราจองขบวนนั่งกลับมาฮากาตะค่ะ แค่เหยียบขึ้นไปบนรถไฟก้าวแรกก็รู้สึกถึงความพิเศษแล้ว ที่นั่งกว้างขวาง สะอาด บรรยากาศสดใส เบาะนั่งสบาย พนักงานยิ้มแย้มเอาป้ายกรอบรูปรถไฟมาถ่ายรูปให้ด้วย

น่าเสียดายที่เราจองขบวนสุดท้าย 17.08 น. เพราะดวงตะวันของญี่ปุ่นโบกมือลาลับขอบฟ้าตอนห้าโมงเย็นค่ะ ลาแล้วลาลับห้าโมงเย็นปั๊บมืดสนิทราวกับหนึ่งทุ่มบ้านเราเลย จึงมองไม่เห็นวิวทิวทัศน์ใดๆ ทั้งสิ้น แต่การเดินเล่นในขบวนรถไฟก็ยังน่าตื่นเต้นอยู่ มีมุมน่ารักให้ถ่ายรูป และมีโปสการ์ดที่ระลึกแจกฟรีพร้อมปั๊มแสตมป์ด้วยค่ะ

Yufuin ยูฟูอิน Yufuin ยูฟูอิน
Yufuin ยูฟูอิน Yufuin ยูฟูอิน
Yufuin ยูฟูอิน Yufuin ยูฟูอิน
Yufuin ยูฟูอิน Yufuin ยูฟูอิน
Yufuin ยูฟูอิน Yufuin ยูฟูอิน
Yufuin ยูฟูอิน Yufuin ยูฟูอิน
Yufuin ยูฟูอิน Yufuin ยูฟูอิน

2. รถบัส Nishitetsu Highway Bus – หลังจากผิดหวังจากการจองรถไฟ Yufuin no mori ขาไป เราก็คอตกมาซบอกรถบัสแทนค่ะ ซึ่งกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เพราะได้เจอคุณลุงคนขับรถบัสผู้ใจดี วิ่งสี่คูณร้อยช่วยให้เราได้ดื่มน้ำ (อ่านได้ที่นี่) มีรถบัสออกทุกชั่วโมง และรถโล่งมากค่ะ ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องกลัวเต็มเลย เราไปรอบ 10 โมง มีคนขึ้นอยู่ 10 คน รถสะอาด นั่งสบายจนเผลอหลับไปหลายรอบ แถมมีที่ให้ชาร์จแบตให้ด้วย วิวสองข้างทางเป็นหุบเขา หมู่บ้านเล็กๆ และภูเขาสูงวนสลับกันไปค่ะ

โลเคชั่นชวนเช็คอินในเมืองยูฟูอิน + 3 ข้อเตือนใจ

คำเตือนที่ 1: อย่าเชื่อพยากรณ์อากาศมากเกินไปนะ – ก่อนจะไปเราเช็คสภาพอากาศจากเว็บไซต์นี้ พยากรณ์บอกว่าวันที่เราเดินทางไปอุณหภูมิจะอยู่ที่ 9-11 องศา เราเลยแต่งชุดเดรสกระโปรงยาว เสื้อฮีทเทค เลกกิ้งฮีทเทค และเสื้อโค้ทยาวทับ ซึ่งปกติ 10 องศาขึ้นไปไหวอยู่นะ แต่วินาทีแรกที่ลงมาจากรถบัส ทันทีที่ลมหนาวปะทะหน้า เรารีบวิ่งไปห้องน้ำเอากางเกงยีนส์ที่เก็บไว้มาสวมทับทันทีเพราะขาสั่นพั่บๆ จนก้าวไม่ออก อุณหภูมิอยู่ที่ 6 องศาทั้งที่ยังเป็นกลางวัน พี่สาวที่เรารู้จักเคยเตือนแล้วว่าอย่าเชื่อพยากรณ์อากาศมาก เพราะพี่เค้าเคยไปยูฟูอินฤดูร้อนแต่หิมะตกเฉย! แอบคิดว่าอยากเจอหิมะเหมือนกัน โชคดีที่ไม่เจอเพราะแค่นี้ก็ขาแข็ง หน้าสั่นไปหมด

ยูฟูอินเป็นเมืองตากอากาศเล็กๆ ของชาวญี่ปุ่น ที่นี่จึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ชาวเกาหลี และคนไทยค่ะ มีคนจีนเพียงเล็กน้อย และไม่มีชาวต่างชาติโซนยุโรป อเมริกาเลย บ้านเมืองที่นี่เป็นตึกเล็กๆ ทำให้มองเห็นเขายูฟุ (Mount Yufu) เป็นพื้นหลังเด่นชัดอยู่ข้างหลัง ร้านรวงสองข้างทางตกแต่งมีสไตล์เป็นของตัวเอง ทั้งร้านของกิน ปิ้งย่าง ราเม็ง ซอฟต์ครีม ร้านกิ๊ฟชอป ของที่ระลึก และร้านดูดวงลายมือด้วย (นี้ถ้าสื่อสารกันรู้เรื่อง เราคงขอไปดูลายมือด้วยแล้ว)

ฉากเมืองยูฟูอินมองไปทางไหนก็น่ารักเหมาะแก่การถ่ายรูปมากค่ะ แนะนำให้พาเพื่อนที่ถ่ายรูปเก่งๆ มา เช่าชุดกิโมโน่สวยๆ ร้านนี้มีบริการแต่งหน้าทำผมให้ด้วยนะ ราคาประมาณ 900.- นิดๆ ค่ะ น่าเสียดายที่วันนั้นอากาศหนาวเกินไปสำหรับกิโมโน

ใครเดินไม่ไหว สามารถใช้บริการรถม้าลากได้ค่ะ หากมากันเป็นกลุ่มเกิน 7 คนก็คุ้มอยู่นะ ช็อตที่เราหันไปเห็นคือน้องม้ากำลังอึ๊กลางถนนพอดี อึ๊ยยย สงสารน้องคงกลั้นไม่ไหวแล้ว

คำเตือนที่ 2 ระวังกระเป๋าฉีก มันคาวาอิอิ๊อิ๊มาก – เมื่อผ่านถนนใหญ่ไปจะเจอถนนเล็กๆ ยาวไปจนถึงทะเลสาบคิรินตรงเชิงเขายูฟุ ขอเรียกเส้นทางนี้ว่า “ถนนละลายทรัพย์” หากคุณไม่ได้มีจิตใจหนักแน่นดั่งภูผา ก็จงเตรียมกระเป๋าใบใหญ่ที่สุด ท้องให้ว่างที่สุดและเงินให้มากที่สุด! เพราะเมื่อคุณก้าวเข้าไปในเส้นทางนี้แล้ว คุณจะพูดได้แต่เพียงคำว่า “ซื้อค่ะ!” ทุกอย่างมันน่ารัก น่าช้อป น่ากิน น่าอร่อยไปหมด

มีร้านค้าคาแรคเตอร์มากมายทั้ง Totoro, Snoopy, Mifflin, Peter Rabbit ทุกร้านค้าตกแต่งมีสไตล์เป็นของตัวเอง ดูอบอุ่นน่าสบาย จัดหน้าร้านน่ารักเป็นฉากให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปเล่นด้วย ที่ชอบที่สุดคือบ้านแมวเหมียว! เป็นร้านที่ขายของที่เป็นรูปน้องแมว ทั้งแมวกวัก โปสกาสด์แมว ปากกา ดินสอ กระเป๋า กล่องข้าว ของตกแต่งทุกอย่างคือโลกของแมว แม้แต่ในร้านยังเปิดเพลงคริสต์มาสเป็นเสียงแมวร้องเหมียวๆ เลย ออกจากร้านมาฝั่งตรงข้ามจะเจอร้านน้องหมา ที่ขายของทุกอย่างเป็นรูปน้องหมาเช่นเดียวกัน สองร้านนี้ทาสต้องระวัง เพราะถ้าเข้าไปแล้วจะออกมาไม่ได้จนกว่าจะสอยอะไรติดไม้ติดมือกลับมา เพราะมันน่ารักมาก! เราได้โปสการ์ดรูปวาดน้องเหมียวมาเต็มเลย

เดินเล่นอยู่ หนีหนาวมาหาความอบอุ่นในร้านคาเฟ่ซอฟต์ครีม Snoopy และร้านขนมปังอบ Mifflin ได้นะ หน้าตาน่ารักซะจนไม่กล้ากิน แต่น้องสนูปปี้นั่งทนหนาวเรียกแขกอยู่จะไม่แวะเข้าไปหน่อยได้ไง เลยได้ซอฟต์ครีมชาเขียวมาหนึ่งอัน ชาเขียวที่นี่คือชาเขียวเข้มข้นเจ้มจ้นจริงๆ

Yufuin Floral Village – ย่างแรกที่ก้าวเข้าไปรู้สึกเหมือนเป็นอลิซในดินแดนมหัศจรรย์เลยล่ะ รอบตัวรายล้อมด้วยบ้านทรงขนมเหมือนในฮันเซลกับเกรเทล มีสัตว์เลี้ยงตามคาแรคเตอร์ร้านด้วย เช่น น้องกระต่ายจาก Peter Rabbit และน้องแพะจาก Shaun the Sheep ที่นี่เข้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

ทะเลสาบคินริน (Kinrin Lake) – อยู่ตรงเชิงเขายูฟุ เดินจากสถานียูฟูอินมาเพียง 20 นาทีเท่านั้น (ถ้าไม่มัวเถลไถลแวะชิมช้อปใช้ระหว่างทางซะก่อน) น้ำใสปิ๊ง มีใบไม้แดง เหลือง ผลัดสลับกันอยู่ริมทะเลสาบ ควันขาวพุ่งพวยออกจากปากตัดกับสีใบไม้ ริมแพที่ยื่นออกมาเป็น Photo Spot ที่สวยมาก คนก็เยอะมากเช่นกัน

อากาศหนาวๆ แบบนี้แวะทานราเม็งอุ่นๆ สักถ้วยสิค่ะ 😋 มื้อแรกที่นี่เราลองราเม็งไก่ ราคาเพียง 500 Yen เท่านั้น ซึ่งเป็นเมนูที่ราคาถูกที่สุดแล้วในบริเวณรอบๆ ถ้าใครชอบรสจืดแบบเราจะรู้สึกว่าอร่อยนะ ยิ่งกินท่ามกลางความหนาวยิ่งได้บรรยากาศ

คำเตือนที่ 3 วางแผนเที่ยวให้เหมาะกับเวลา – เราตั้งใจว่าจะใช้เวลาเดินเที่ยวยูฟูอิน 3 ชั่วโมง แต่เพียง 1 ชั่วโมงกว่าๆ เราก็เดินเล่นจนครบถนนเส้นหลักจากสถานีรถไฟไปจนถึงทะเลสาบคินรินตามที่ตั้งใจไว้แล้ว เพราะมาคนเดียวเลยถ่ายรูป ชมวิวครบไวกว่าที่คิด เลยมาหลบหนาวอยู่ที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว YUFUINFO (Yufuin Infomation) อบอุ่นสบายมาก จริงๆ แนะนำให้แวะมาที่นี่ก่อนเดินชมเมือง มีโบรชัวร์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย มีทั้งออนเซ็น น้ำตกคาซุชิในอุทยานแห่งชาติอาโสะคูจู ที่ราบสูงสึคาฮาระ และมีกิจกรรมสัมผัสหัวใจของชาวญี่ปุ่นอย่างการทำตะเกียบที่สลักชื่อตัวเอง หรือเก็บลูกแพร์มาทานเองด้วย ถ้าใครแวะค้างที่เมืองนี้ 1 คืนจะได้เที่ยวครบเลย น่าเสียดายที่อากาศเย็นลงเรื่อยๆ จนแตะ 5 องศา เราจึงเดินเที่ยวต่อไม่ไหว ได้แต่นั่งรอรถไฟชั่วโมงกว่าๆ เลย

บทเรียนครั้งนี้คือต้องเตรียมเสื้อผ้ามาให้เกินกว่าที่พยากรณ์อากาศบอกไว้ เตรียมมาเกินยังดีกว่าขาด เพราะอากาศหนาวเกินไป ทำให้เราเสียเวลา 1 ชั่วโมงสุดท้ายในยูฟูอินนั่งๆ นอนๆ รอรถไฟมา ทำได้แค่ถอดจิตจินตนาการไปเที่ยวตามโบรชัวร์ หนาวแค่ไหนให้ดูหน้า หนาวจนหน้าโล้นเลย (ใช่หรอ!?) 😂 

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *