หนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก
สรุปหนังสือ

สรุป 9 ข้อคิดจากหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก Why Men Love Bitches

4.5
(8)

เพิ่งอกหักมาหมาดๆ มาส่อง 9 ข้อคิดดีๆ ให้กำลังใจจากหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรักกัน

หลายคนอาจจะพอคุ้นหูกับชื่อหนังสือ ผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก หรือชื่อภาษาอังกฤษสุดแซ่บว่า Why Men Loves Bithches ของคุณ Sherry Argov เพราะหนังสือเล่มนี้เปรียบได้กับคัมภีร์ความรักของหญิงสาวทั่วโลก ติดอันดับ 1 ของ The New York Times Bestseller มาแล้ว ผลิตมาตั้งแต่ปี 2009 แต่จนปัจจุบันเนื้อหาในหนังสือก็ยังคงเป็นจริงเสมอ

พอเห็นชื่อหนังสือแล้ว บางคนอาจจะคิดว่านี้คือตำราหาคู่ วิธีทำตัวยังไงให้ได้ผู้หรือเปล่า จริงๆ ก็ใช่ส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่ทำให้เรารักหนังสือเล่มนี้มากคือ เค้าไม่ได้บอกแค่ว่าทำยังไงให้ผู้ชายมารักเรา แต่สอนให้ผู้หญิงอย่างเรารักตัวเอง ให้เกียรติตัวเราเอง และเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นด้วยค่ะ

สำหรับใครที่ยังไม่เคยอ่าน วันนี้เราอยากจะมาแบ่งปันข้อคิดที่ได้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้ เป็น 9 ข้อคิดที่เราชอบมากที่สุดค่ะ

1.หากต้องเลือกระหว่างศักดิ์ศรีกับผู้ชาย สำหรับสาวร้ายศักดิ์ศรีต้องมาก่อน

นิยามของคำว่า “สาวร้าย” ยุคใหม่ ไม่ได้หมายถึงนางร้ายแบบในละครนะคะ ไม่ใช่ผู้หญิงเกรี้ยวกราด เอาแต่ใจ โวยวายเสียงดัง แต่หมายถึงคนที่พูดจาสุภาพ แต่ตรงไปตรงมา ไม่ลำบากใจที่จะพูดความต้องการของตัวเองไปตรงๆ เหมือนที่ผู้ชายคุยกัน จึงทำให้ผู้ชายไม่รู้สึกสับสน งงงวยกับพฤติกรรมของแฟนสาว

สาวร้ายจะยังคงเป็นตัวของตัวเองเสมอ เธอจะไม่ละทิ้งหน้าที่การงาน เพื่อนฝูง งานอดิเรกเพียงเพราะอยากทุ่มเวลาทั้งหมดให้คนรัก และเธอรับไม่ได้ และจะพูดกับเขาตรงๆ เสมอหากเขาไม่ให้เกียรติเธอ

2. สาวร้ายพึ่งพาตัวเองได้ มีอิสระภาพ และไม่เกาะใครกิน

มันไม่สำคัญว่าเธอจะเป็นซีอีโอใหญ่ในบริษัท หรือสาวเสิร์ฟร้านอาหาร เธอทำมาหากินสุจริต เลี้ยงตัวเองได้ และไม่แบมือขอเงินใครใช้ จำไว้ว่า…

งาน = เงิน = เลี้ยงตัวเองได้= เลือกได้ว่าจะให้คนอื่นปฏิบัติตัวกับคุณอย่างไร = มีศักดิ์ศรี

คุณอาจโชคดีได้เจอกับผู้ชายที่รักและเต็มใจเลี้ยงดูคุณ แต่อย่าเพลิดเพลินหลงระเริงกับความสบาย จนเลิกพึ่งพาตัวเองนะ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มยืมจมูกคนอื่นหายใจ คุณจะไม่มีอิสรภาพอีกต่อไป และกลายเป็นภาระของเขาแทน 

กรณีนี้ไม่นับรวมคนที่แต่งงานกันแล้ว แล้วคุณต้องเลี้ยงดูลูก ทำงานบ้าน ทำอาหารนะคะ เพราะกรณีนี้สามีที่ดีจะรู้ดีว่าหน้าที่ของคุณในการดูแลลูกและบ้านนั้นอาจจะหนักหนาสาหัสกว่าหน้าที่การงานของเขาอีก ดังนั้นเขาจะชื่นชมในสิ่งที่คุณทำมากกว่ามองว่าเป็นส่วนเกินของชีวิต

3. เขาต้องรู้สึกว่าคุณเลือกที่จะอยู่กับเขา… ไม่ใช่ว่าขาดเขาแล้วคุณอยู่ไม่ได้ ทีนี้เขาจะมองคุณอย่างเท่าเทียม

จงเว้นพื้นที่ว่างให้เขาหายใจ ไม่ใช่ตามเกาะติดจนเขารู้สึกว่าคุณหมดหนทางไป การที่คุณให้อิสระกับเขาจะทำให้เขารู้สึกว่าคุณเลือกที่จะอยู่กับเขาเอง แต่ไม่จำเป็นต้องอยู่กับเขาก็ได้ นั้นจะทำให้คุณยังคงเป็นสิ่งท้าทายอยู่เสมอ แทนที่เขาจะรู้สึกถูกริดลอนอิสรภาพ เขากลับรู้สึกว่าได้ผู้หญิงแกร่งมาสนับสนุนกัน ไม่ใช่ภาระที่เขาต้องโอบอุ้ม

4. ความรักที่มีต่อตัวเองจะสะท้อนออกมาให้เห็นจากการดูแลรูปลักษณ์ภายนอกของคนคนนั้น

ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องมีหุ่นที่ดีแบบนางแบบนิตยสาร หรือแต่งตัวเป็นเจ้าแม่แฟชั่นนิสต้า หรือแต่งหน้าเหมือนออกงานอยู่ตลอดเวลา แต่จงดูแลตัวเองทุกกระเบียดนิ้ว รูปร่างหน้าตา และสุขภาพอยู่เสมอ ไม่ใช่เพราะคุณสนใจสิ่งที่คนอื่นจะคิดต่อคุณ แต่เป็นเพราะคุณรักตัวเอง และให้ตัวเองดูดีที่สุดเสมอ เมื่อคุณรักตัวเองอย่างแท้จริง มันจะสะท้อนออกมาอย่างชัดเจนผ่านรูปลักษณ์ภายนอก เสื้อผ้า หน้าผม รวมถึงรอยยิ้ม แววตาของคุณ

5. สาวร้ายจะวางตัวเองไว้สูงส่ง แต่ไม่ใช่เหย่อหยิ่ง

เวลามีคนกล่าวชม จงกล่าวยิ้ม และขอบคุณอย่างชัดเจน จะปฏิเสธทำไมให้เขาหมั่นไส้ล่ะ คุณจะไม่เปรียบเทียบตัวเองกับผู้หญิงคนอื่น ไม่หึงหวง หรือแข่งขันกับคนอื่น แต่จะพัฒนาตัวของเธอเองไปเรื่อยๆ 

6. สาวร้ายสามารถบริหารเวลาของตัวเองได้ดี

คุณจะต้องไม่ก้าวตามจังหวะของเขา หรือคนอื่นๆ โดยเฉพาะเมื่อเขารีบร้อน คุณจะยังคงก้าวตามจังหวะของตัวเอง เพราะคุณวางแผนมาอย่างดี และรู้ดีว่าจะต้องทำอะไรต่อไป อย่าเดินตามจังหวะของเขา นั้นจะป้องกันไม่ให้เขาเข้ามาบงการชีวิตของคุณได้

7. เมื่อคุณเริ่มบ่น คุณจะกลายเป็นตัวปัญหาทันที และผู้ชายจะเบือนหน้าหนี แต่ถ้าคุณเริ่มเงียบ เขาจะรีบแก้ปัญหานั้นทันที

เป็นเรื่องปกติที่เมื่อคุณเริ่มบ่น ผู้ชายจะคิดทันทีว่าปัญหามันเกิดจากตัวคุณเองแล้ว จงคิดให้ได้ว่าบ่นไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ก็จงเงียบดีกว่า เมื่อนั้นผู้ชายถึงจะรู้สึกได้ถึงความผิดปกติ และเริ่มร้อนลนที่จะแก้ไขปัญหานั้นทันที หรือไม่ก็จงไปขอความช่วยเหลือจากผู้ชายคนอื่น นั้นจะทำให้ผู้ชายของคุณอยากได้งานของเขากลับมาทันที

8. ผู้หญิงที่ทำตัวเก่งไปซะทุกเรื่อง ก็จะเจอปัญหาไปซะทุกเรื่องเช่นเดียวกัน

ช่วงเวลาเริ่มคบกันใหม่ๆ คือช่วงเวลาสำคัญที่คุณจะกำหนดมาตรฐานของตัวเอง ถ้าคุณไม่อยากทำงานอะไรไปจนตาย เช่น ถ้าคุณไม่อยากหน้ามันหัวฟูเข้าครัวทำอาหารทุกเย็น ก็อย่าเริ่มเข้าครัวเองตั้งแต่คบกันใหม่ๆ ถ้าคุณไม่อยากจ่ายตลาดเองไปตลอด 365 วันต่อปี ก็อย่าเริ่มแกร่งกล้าคว้ารถเข็น อาสาออกไปซื้อของเองคนเดียว เพราะเมื่อคุณเริ่มทำตั้งแต่ยังคบกันใหม่ๆ แล้ว เขาก็จะคาดหวังว่าคุณจะทำสิ่งนั้นไปตลอดเวลาที่คบกัน

9. ผู้หญิงที่ตอบว่า “ได้ค่ะ” ทุกอย่าง บ่งบอกว่าเธอเชื่อในตัวผู้ชายมากกว่าตนเอง เขาจะมองว่านั้นคือความอ่อนแอ ไม่ใช่อ่อนโยน

จงเป็น “ผู้กำกับ” ของชีวิตตัวเอง ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องปฏิเสธคำแนะนำ หรือข้อมูลจากคนอื่นทั้งหมด แต่คุณต้องเลือกสรรด้วยตัวเอง เป็นคนควบคุมพวงมาลัยชีวิต และเลือกจุดหมายปลายทางของคุณเอง


เป็นยังไงกันบ้างคะ กับข้อคิดดีๆ ทั้ง 9 ข้อจากหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก ทุกครั้งที่เราอ่านจบ รู้สึกดีต่อใจมาก มีกำลังใจ และอยากทำอะไรดีๆ เพื่อตัวเราเองมากขึ้นอีกค่ะ หวังว่าเพื่อนๆ ก็จะได้รับกำลังใจแบบเดียวกันนะ ใครเคยอ่านแล้ว มาแชร์ความคิดเห็นกันได้เลยค่า ว่าชอบบทไหนมากที่สุด

ในหนังสือยังมีข้อคิดดีๆ อีกเพียบ ใครสนใจซื้อ สามารถสั่งจากร้านหนังสือนายอินทร์หรือเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจาก Kinokuniya ได้เลยค่ะ

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 4.5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *