kru loukgolf we need to talk podcast
ความรู้,  พัฒนาตนเอง,  แรงบันดาลใจ

7 คำคมภาษาอังกฤษและข้อคิดจากครูลูกกอล์ฟ

5
(2)

ครูลูกอล์ฟ หนึ่งในคุณครูสอนภาษาอังกฤษที่แซ่บที่สุดแห่งเมืองไทย เจ้าของชาแนล Loukgolf’s English Room ที่อยากให้เด็กไทยกล้าพูดภาษาอังกฤษ และเป็นตัวของตัวเอง

หลังจากติดตามครูพี่ลูกกอล์ฟสอนภาษาอังกฤษโดยการสัมภาษณ์ดารา เซเลปไทยในรายการ Loukgolf’s English Room มานาน วันนี้ก็ได้มีโอกาสฟังสัมภาษณ์จากพี่ลูกกอล์ฟเองบ้างในพอดแคสต์สอนภาษาอังกฤษชื่อดัง We Need To Talk Ep. 42

พี่ลูกกอล์ฟมาเปิดหมดเปลือกถึงเคล็ดลับการเรียนภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ยังไม่เก่งจนตอนนี้พูดได้ราวกับ Native Speaker รวมถึงแรงบันดาลใจและการมีทัศนคติคิดบวกกับตัวเองด้วย มาดู 7 คำคมภาษาอังกฤษและข้อคิดที่ได้จากครูพี่ลูกกอล์ฟกันเลย

1. Sometime, it’s not because you’re not good enough. It’s because you’re not ready.

บางครั้งคุณก็ไม่ได้ไม่ดีพอหรอก แต่คุณยังไม่พร้อมตางหาก

ฺเมื่อเราถูกปฏิเสธจากความฝันของเรา หลายคนก็อาจจะยอมแพ้ไปเลย และโทษว่าตัวเองไม่ดีพอ พี่ลูกกอล์ฟก็เคยถูกปฏิเสธจากบริษัทที่ตัวเองใฝ่ฝันอยากทำงานมาตลอดเหมือนกัน แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ เดินหน้าทำงานอื่นและพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ จนวันนี้ก็ได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัทนั้นแล้ว

ทางผู้ใหญ่ที่เคยปฏิเสธพี่กอล์ฟในตอนแรกบอกว่า ตอนนั้นพี่ลูกกอล์ฟไม่ได้ไม่ดีพอ แต่เขายังไม่พร้อมเท่านั้นเอง ซึ่งพี่ลูกกอล์ฟก็บอกว่า มันก็จริงนะ ตอนนั้นถ้าได้งานมาก็คงทำได้ แต่คงไม่ออกมาดีเท่ากับตอนนี้ที่ตัวเองพร้อมแล้ว

2. Words can hurt, so think before you speak.

คำพูดสามารถทำร้ายคนอื่นได้ ดังนั้นคิดให้ดีก่อนที่จะพูดออกมา

ในชีวิตนี้หลายๆ คนคงเคยถูกคนอื่นต่อว่าหรือด่าจนสะเทือนใจมาบ้าง และตัวเราเองก็คงเคยเผลอใช้คำพูดทำร้ายจิตใจคนอื่นเหมือนกัน ดังนั้นก่อนพูดให้คิดดีๆ ก่อน เพราะคำพูดสามารถสร้างบาดแผลที่ไม่มีวันหายไปจากใจได้ อย่าให้คำพูดเราสลักแผลเป็นไว้ให้คนอื่นเลย

3. English changes my life. It takes you to the another world.

ภาษาอังกฤษเปลี่ยนแปลงชีวิตของฉัน มันพาฉันไปสู่อีกโลกหนึ่งเลย

เราชอบการเปรียบเทียบของพี่ลูกกอล์ฟมากว่า ตอนที่ยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ชีวิตเขาเหมือนว่ายวนอยู่หนองคลองบึงเล็กๆ แต่ภาษาอังกฤษได้พาเขาออกมาสู่มหาสมุทรกว้างใหญ่ แน่นอนว่า “มันเต็มไปด้วยฉลาม ภัยยันตรายต่างๆ แต่ก็เต็มไปด้วยโอกาสเช่นเดียวกัน”

4. Language is about communication. As long as it’s understable, that’s great.

ภาษาคือการสื่อสารกันและกัน ตราบใดที่สื่อสารกันแล้วรู้เรื่อง นั้นก็ยอดเยี่ยมแล้ว

หลายคนกังวลกับเรื่องสำเนียง (accent) ซะจนไม่กล้าพูดออกไป อย่างเราสมัยประถมก็เคยโดนล้อว่าดัดเสียง ดัดจริตตามฝรั่ง จนไม่กล้าพูดไปพักใหญ่ แต่โชคดีที่มีครูที่คอยให้ความกล้าและชื่นชมเราทุกครั้งที่กล้าพูดภาษาอังกฤษ (ซึ่งมานึกตอนนี้ก็ดัดจริตจริงๆ แหละ 😂)

ถ้าอยากได้สำเนียงเหมือนชาวพื้นเมืองมากขึ้นก็ฟังจากหนัง เพลง รายการทีวีบ่อยๆ แล้วลองพูดตาม แต่ไม่อยากให้ฝืนหรือให้ความสำคัญกับสำเนียงมากเกินไปจนไม่กล้าพูดออกมา อย่างพี่ลูกกอล์ฟก็บอกเองว่าเขามีสำเนียง Britishness (อังกฤษ), Americanness (อเมริกัน), Thainess (ไทย), Gayness (เกย์) และที่ขาดไม่ได้ Happiness (ความสุข) 💙

5. Be good and sympathy.

จงเป็นคนดีและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บางคนเมื่อเจอคนที่ด้อยกว่าตัวเอง จะรู้สึกหงุดหงิดใจ ว่าทำไมคนอื่นถึงไม่เข้าใจเหมือนที่เราเข้าใจ ทำไมถึงตามเราไม่ทัน จำไว้เสมอว่า ยิ่งคุณเก่งมากเท่าไหร่ ยิ่งต้องเห็นอกเห็นใจคนอื่นมากเท่านั้น ไม่มีใครเก่งกว่าใครไปหมดซะทุกเรื่องหรอก ให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา แล้วโลกใบนี้รวมถึงโลกของคุณจะมีความสุขขึ้น

6. Don’t just dream, go doing something!

อย่าปล่อยให้ฝันเป็นแค่ความฝัน ลงมือทำด้วย!

ทุกคนย่อมมีความฝันที่อยากเป็น หรืออยากทำให้สำเร็จ ว่าแต่ความฝันนี้มันอยู่กับคุณมานานเท่าไหร่แล้วล่ะ? คุณเข้าใกล้ความฝันมากขึ้นหรือยังนับจากวันแรกที่ฝัน? ถ้ายัง ก็เริ่มลงมือทำได้แล้ว อย่าปล่อยให้ความฝันเป็นแค่ฝัน อย่ากลัว ถ้าคุณอยากให้ความฝันนั้นเป็นจริงจริงๆ คุณย่อมคิดหาหนทางที่จะทำอะไรบางอย่างได้แน่นอน

never give up

7. Never give up.

อย่ายอมแพ้!

สั้นๆ ง่ายๆ แต่ทรงพลัง “ขออย่ายอมแพ้ อย่าอ่อนแอ แม้จะร้องไห้~” (มาเป็นเพลง 🤣) อย่ายอมแพ้จนถึงที่สุดไม่ว่าจะทำอะไร แล้วจะเห็นผลลัพธ์ของความพยายาม บางเรื่องอาจจะออกมาไม่ตามที่หวัง แต่มันก็เป็นบทเรียนและสอนประสบการณ์ให้ครั้งต่อๆ ไปดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่ถ้ายอมแพ้ไปซะก่อน เราจะไม่ได้อะไรนะ

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *