การทำงาน,  ความรู้

VJ Ja Journey คนเที่ยวเก่ง กว่าจะมาเป็น Travel Blogger

5
(1)
แชร์ประสบการณ์บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว

VJ Ja Journey เที่ยวเก่ง กว่าจะมาเป็น Travel Blogger

แชร์เทคนิคและประสบการณ์การเป็น Travel Blogger ที่ประสบความสำเร็จ มีแฟนคลับรักมากมายจากสาวสวย เที่ยวเก่ง ทำงานเก่ง ‘วีเจจ๋า’ ดร. ณัฐฐาวีรนุช ทองมี กับเพจท่องเที่ยว VJ JA JOURNEY

VJ Ja Journey x Travel Blogger เริ่มต้นยังไง

ฤกษ์งามยามดี เดือนตุลาคม 2019 นี้ทางบริษัทเราได้เชิญพี่จ๋า หรือ วีเจจ๋า ดร. ณัฐฐาวีรนุช ทองมี (ดอกเตอร์!!!) มาแชร์ประสบการณ์การเป็น Travel Blogger

เป็นไอดอลสาวที่ครบเครื่องจริง นอกจากจะสวย ตลก สดใส ยังทำงานเก่งและทำได้หลายบทบาท เริ่มจากการเป็นวีเจ Channel V มาแสดงหนัง มิวสิควิดีโอ โฆษณามากมาย เช่น Shutter กดติดวิญญาณ (2004) และยังเป็นนางแบบ นักร้อง เขียนหนังสือ เป็นอาจารย์ และตอนนี้มาเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว

VJ Ja Journey x Travel Blogger เริ่มต้นยังไง

Travel Blogger เริ่มต้นยังไง?

พี่จ๋าเล่าถึงที่มาว่า เธอไม่เคยคิดจะเป็น Travel Blogger เลย เพราะเคยเป็นพิธีกรรายการท่องเที่ยวมาก่อน ทำให้รู้ซึ้งถึงทรวงเลยว่า “การทำรายการท่องเที่ยว ไม่ใช่การเที่ยวพักผ่อน แต่เป็นการมาทำงาน” ซึ่งมันเหนื่อยมาก แต่จากการที่เธอชอบถ่ายรูป ถ่ายคลิปเที่ยวสั้นๆ ลงโซเชียล ทำให้แฟนๆ เรียกร้อง ให้ลองทำรายการพาเที่ยวดู

VJ Ja Journey x Travel Blogger เริ่มต้นยังไง

สุดท้ายจึงเกิดมาเป็นรายการ Ja Journey ซึ่งแปลตรงๆ คือการเดินทางของจ๋า และยังพ้องเสียงกับภาษาไทยว่า ‘จ๋า เจอนี่’ แบบเจอนั่น เจอนี่ แล้วเอามาเล่าสู่ให้เพื่อนๆ ฟังกัน ซึ่งบอกเลยว่าพี่จ๋าคิดถูกมาก เพราะพี่จ๋าเป็นคนพาเที่ยว พาหลงได้สนุกมาก สามารถโชว์ภาพหนึ่งภาพแล้วเล่าเรื่องการเดินทางให้ฟังได้สนุกมาก เรานี้อยากจะจองตั๋วเครื่องบินเที่ยวตามด้วยนั้นเลย

VJ Ja Journey x Travel Blogger เริ่มต้นยังไง

พอถามว่า ตกลงมาทำรายการท่องเที่ยวแล้วเป็นยังไง? เธอก็ตอบตามตรงว่า “มันก็เหนื่อยจริง เพราะเราไม่ใช่แค่เที่ยวสนุกๆ แล้วถ่ายอะไรก็ได้มาลง ต้องวางแผนเพื่อให้รายการออกมาดีที่สุดสำหรับเราและคนดู ต้องเป็นมืออาชีพ ซึ่งมันเหนื่อย” “แต่พอปรับมุมมองใหม่ แทนที่จะคิดว่า ‘เหนื่อยจัง ต้องไปเที่ยวเพื่อทำงานอีกแล้ว’ ก็มองว่าตัวเองโชคดีจัง ที่ได้ทำงาน + เที่ยวไปด้วย ได้เปิดโลก เจอประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ถ้าไม่ได้มาทำรายการท่องเที่ยวก็คงจะไม่มีโอกาสได้รู้ พอคิดแบบนั้นก็มีความสุขขึ้นมาทันที” สวยมงลงค่า

VJ Ja Journey x Travel Blogger เริ่มต้นยังไง

เคล็ดลับการทำ Channel ให้น่าสนใจ

สิ่งสำคัญคือการหาข้อมูลมาก่อน รู้ก่อนว่าสถานที่ที่เรากำลังจะไปเที่ยวมีประวัติอย่างไร? คนท้องถิ่นนิสัยอย่างไร? สภาพอากาศตอนไปเที่ยว? เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เราเที่ยวสนุกมากยิ่งขึ้น

VJ Ja Journey x Travel Blogger เริ่มต้นยังไง

ยกตัวอย่างเช่น ทริปคิวบา ซึ่งพี่จ๋าว่าเป็นทริปที่ชอบที่สุดในตอนนี้ หากคุณไปคิวบา คุณจะเจอแต่รถคลาสสิคเพราะคิวบาปิดประเทศทางการค้ามากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว จึงไม่มีรถใหม่ๆ เข้ามาเลย ผู้คนที่นั้นเลยซ่อมรถเก่งเกือบหมด เพราะต้องใช้ซ้ำวนไป แถมยังเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังรถแข่งสุดมันส์อย่าง Fast & Furious ด้วยนะ โหว! พอหาข้อมูลก่อนเที่ยวแบบนี้ ทำให้พอไปเจอสถานที่จริงก็รู้สึกสนุกขึ้นมาทันที

VJ Ja Journey x Travel Blogger เริ่มต้นยังไง

สมัยนี้มี Travel Blogger มากมาย ทำยังไงให้ช่องทางของตัวเองน่าสนใจ แตกต่างจากเจ้าอื่น? พี่จ๋าตอบอย่างมาดมั่นทันทีว่า สิ่งที่ Ja Journey แตกต่างคือ “เจ้าอื่นเขาไม่มีจ๋าอยู่ในนั้นไงคะ :)” เป็นคำตอบที่ฟังแล้วแอบหมั่นไส้เบาๆ แต่หลงรักเลยอะ เป็น Positive Thinking และเป็นเรื่องจริง เราไม่มีทางไปเหมือนใคร และไม่มีทางที่ใครจะมาเหมือนเราได้

VJ Ja Journey x Travel Blogger เริ่มต้นยังไง

ให้ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไป ทำสิ่งที่ตัวเองถนัด อย่าไปหลอกตัวเองหรือหลอกคนดูในสิ่งที่เราไม่ถนัดหรือไม่ชอบ เช่น เราเห็นว่าเจ้าอื่นเขาเที่ยวพร้อมใส่คอนเทนต์เรื่องเทคโนโลยีเสริมเข้าไป แล้วผลตอบรับดีมาก เราเลยอยากทำตาม แต่จริงๆ แล้วเราเป็นคนโลว์เทคมาก และไม่ชอบเรื่องไอที ก็อย่าฝืน นำเสนอความเป็นตัวเองจะมีความสุขและยั่งยืนกว่า

VJ Ja Journey x Travel Blogger เริ่มต้นยังไง

เคล็ดลับถ่ายรูปสวย

บล็อกท่องเที่ยวที่น่าสนใจ นอกจากคอนเทนต์ต้องปัง รูปก็ต้องไม่พังด้วยนะ ใครไม่ถนัดไม่เป็นไร พี่จ๋ามีเคล็ดลับง่ายๆ ช่วยให้ถ่ายรูปสวยมาฝากกัน

  • เช็คโลเคชั่นที่จะไปจาก Instagram – เพื่อดูว่าสถานที่จริงสภาพปัจจุบันเป็นอย่างไร เช่น เราอยากถ่ายรูปดอกซากุระบานสะพรั่ง แต่ปีนี้ดอกไม้กลับบานช้ากว่าปกติ ถ้าไม่เช็คจากคนที่ไปมาและโพสต์รูปลงในไอจีก่อน ก็อาจจะไปเก้อได้
  • หาแรงบันดาลใจจาก Pinterest – หาสถานที่และท่าโพสต์ที่ชอบ จะได้ไม่ต้องคิดท่าเอง แถมได้รูปสวยอย่างที่หวังไว้ด้วย
  • ใส่เสื้อสีสันสดใส – ไม่ว่าจะถ่ายรูปที่ไหน สีที่ปลอดภัยที่สุดที่ถ่ายรูปออกมาแล้วดูดี ควรเป็นสีสันสดใส จะทำให้เราดูดีและโดดเด่นขึ้นมา
  • ใส่หมวก, แว่นกันแดด, เครื่องประดับ – นอกจากจะดูชิค มีความแฟชั่นแล้ว ยังช่วยกันแดด ปิดหน้าเวลาไม่ได้แต่งหน้าด้วย

สุดท้ายนี้ ใครมีความฝันอยากจะเป็น Travel Blogger หรือบล็อกเกอร์สายอื่นก็ตาม ให้ลองลงมือทำเลย อย่ามัวแต่กังวลว่าฉันจะทำได้หรอ จะมีคนมาติดตามฉันหรอ เรื่องนี้ไม่มีใครรู้ได้ เช่น เพจ Little Monster ที่เริ่มมาจากคุณแม่มือใหม่ ทำเพจเพื่อเป็นพื้นที่ระบายเรื่องการรับมือลูกน้อย บ่นจนคนติดตามเป็นล้าน จนตอนนี้ทำกำไรไปกว่า 17 ล้านบาทแล้ว เราไม่รู้หรอกว่าจะมีคนมาชอบเรามากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่ลงมือทำ มันก็ไม่มีวันเกิดขึ้น 100% ดังนั้นลองทำดูเถอะ ลองผิดลองถูก ปรับตัวไปเรื่อยๆ แล้วเราจะเจอเส้นทางที่ใช่เอง


ใครอยากเที่ยวแล้ว แต่วันลาเหลือน้อยเหลือเกิน ไปเที่ยวผ่าน VJ JA JOURNEY ก่อนได้นะ

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *