รีวิวหนัง,  ไลฟ์สไตล์

[รีวิวหนัง] Us หลอน ลวง เรา หลอนวนไป ขนลุกซู่ตลอด 2 ชั่วโมงเต็ม!

0
(0)
รีวิวหนัง

Us หลอน ลวง เรา

คะแนนหนัง 🎥 IMDb: 6.9 | 🍅 Rotten tomatoes: 93% | 🍪 Cookie’s score: 9.0 | กำกับโดย Jordan Peele | หลอนไม่มาก แต่หลอนทั้งเรื่อง ดูไป ระแวงไป ดูจบหลายวันแล้ว มาเขียนรีวิวหนัง ยังขนลุกอยู่เลย!

รีวิวหนัง us movie 2019

Us หลอน ลวง เรา ที่แค่เห็นตัวอย่าง กับโปสเตอร์หนังที่ปล่อยออกมาก็หลอนแล้ว แถมหนังยังได้ Jordan Peele ผู้กำกับหนัง Get Out ลวงร่างจิตหลอนที่ปล่อยความหลอนมาแล้วทั่วโลกเมื่อปี 2017 กลับมาคราวนี้ก็ยังคงความเป็นหนังสยองขวัญ ระทึกขวัญ เกี่ยวกับคนผิวสีอีกเช่นเคย เรื่องราวจะหลอนขนาดไหน ไปดูตัวอย่างกันก่อนเลย

เรื่องย่อ Us หลอน ลวง เรา – Us เป็นเรื่องราวของครอบครัว Wilson ที่แสนอบอุ่นประกอบด้วย Gabe (Winston Duke) พ่อผู้ชอบปล่อยมุกฝืด Adelaide (Lupita Nyong’o) แม่ผู้เข้มแข็งและขี้หวาดระแวง Zora (Shahadi Wright Joseph) ลูกสาวคนโตผู้ติดมือถือ และ Jason (Evan Alex) ลูกชายคนเล็กที่สมาธิสั้น ทั้งครอบครัวได้เดินทางไปพักผ่อนบ้านพักตากอากาศกันที่ Santa Cruz

ระหว่างนั้นก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น เมื่อจู่ๆ มีครอบครัวอีกครอบครัวหนึ่งปรากฏตัวอยู่บ้าน Wilson โดยมีท่าทีคุกคามและบุกรุกเข้ามาในบ้าน ทั้ง 4 คนพยายามต่อสู้เอาตัวรอด แต่เมื่อได้เห็นหน้าผู้บุกรุก ก็ช็อกจนทำอะไรไม่ถูก เมื่อครอบครัวผู้บุกรุกดันมีหน้าตาเหมือนกับครอบครัวตัวเองเป๊ะ (ในเวอร์ชั่นที่หลอนและโรคจิตกว่า) คนเหล่านี้มาจากไหน และต้องการอะไรกันแน่ ติดตามได้ใน Us หลอน ลวง เรา

Cookie’s Review 🍪 รีวิว Us หลอน ลวง เรา – หลอนสมชื่อเรื่องมากค่ะ เรานั่งขนลุกซู่ตลอดทั้งเรื่อง ตั้งแต่ฉากเปิดยันจบจริงๆ หนังมีความหลอน ปนฮา สไตล์เดียวกับ Get Out เลยค่ะ ฉากไล่ล่าวิ่งหนี นี้ก็ลุ้นระทึกมาก ดูแล้วอิน เอาใจช่วยตัวละครให้รอด 

รีวิวหนัง us movie 2019

นักแสดงทุกคนก็แสดงดีมาก เพราะแต่ละคนต้องแสดง 2 บทบาท คือเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นครอบครัวอบอุ่น คนปกติ และอีกเวอร์ชั่นที่หน้าเหมือนตัวเอง แต่เป็นครอบครัวโรคจิต ซึ่งเราดูเราก็เชื่อว่าเป็นคนละคนจริงๆ 

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของผู้กำกับคนนี้คือ เพลงประกอบหนัง ที่หลอนติดหูมาก บอกเลยใครมาเปิดตอนกลางคืน มืดๆ เปลี่ยวๆ นี้วิ่งป่าราบแน่นอน 

รีวิวหนัง us movie 2019

การกำกับภาพ มุมกล้องอะไรก็ดีหมด แค่ฉากเปิดก่อนหนังเริ่ม เปิดเพลงประกอบหนังหลอนๆ พร้อมถ่ายฉากกระต่ายถูกขังอยู่ในกรง และซูมออกมา แค่นั้นก็หลอนแล้วอะ รวมๆ แล้วไม่ได้น่ากลัวแบบผีโผล่ออกมาให้ตกใจ ตุ้งแช่ แต่เพลงและการแสดงมันหลอนติดตา ติดหูมาก ใครอยากรู้ว่าเรื่องราวจริงๆ แล้วเป็นยังไง เลื่อนลงไปอ่านสปอยได้นะ

รีวิวหนัง us movie 2019

สปอย Us หลอน ลวง เรา – เรื่องราวเริ่มต้นจาก เรื่องของ Adelaide ผู้เป็นแม่ของครอบครัว Wilson ในสมัยเด็ก Adelaide เคยไปเที่ยวสวนสนุกที่หาด Santa Cruz กับพ่อแม่ของเธอ ระหว่างนั้นเธอเกิดผลัดหลง หายไปในบ้านกระจก ที่มีกระจกสะท้อนเป็นเขาวงกตเต็มไปหมด ซึ่งตอนนั้นเองเธอได้เจอกับเด็กที่หน้าตาเหมือนตัวเองเปี๊ยบ เธอตกใจมาก หลังจากนั้นเธอก็หนีออกมา พ่อแม่เจอเธอหลังเธอหายไป 15 นาที แต่เธอก็เก็บตัวเงียบ กลายเป็นเด็กไม่พูดอีกเลย

ตัดมาปัจจุบัน Adelaide มีครอบครัวที่แสนอบอุ่น Gabe สามีผู้แสนชิลกับทุกเรื่อง จอมปล่อยมุกฝืด และลูกๆ น่ารัก 2 คนอย่าง Zora และ Jason วันหนึ่ง Gabe พาครอบครัวมาที่บ้านพักตากอากาศที่ Santa Cruz ซึ่งเป็นบ้านของ Adelaide ในสมัยเด็ก Adelaide ไม่อยากมา เพราะนึกถึงความทรงจำเก่าๆ แต่ก็ขัดลูกๆ ไม่ได้ เพราะลูกอยากไปเที่ยวชายหาด 

หลังจากไปเที่ยวชายหาด Santa Cruz ที่ Adelaide เคยหายตัวไปตอนเด็ก เมื่อเธอกลับมาบ้าน เธอก็รู้สึกไม่สบายใจหลายอย่าง เหมือนมีสัญญาณเตือนว่าสิ่งที่ตามหลอกหลอนเธอในตอนเด็กกำลังใกล้เข้ามา เธอเล่าเรื่องทั้งหมดในสามีฟัง แต่ Gabe ก็คิดว่าเธอคิดมากเกินไป จนจู่ๆ ไฟก็ดับลงทั้งบ้าน

Jason รีบวิ่งมาบอกพ่อแม่ว่ามีคน 4 คนยืนอยู่หน้าบ้าน Adelaide ที่รู้สึกไม่ดีมาตั้งแต่แรกรีบโทรแจ้งตำรวจ แต่ตำรวจบอกอีก 14 นาทีถึงจะมาถึง ระหว่างนั้น Gabe ก็พยายามไล่คนกลุ่มนั้นไป แต่ว่าคนกลุ่มนั้นก็ได้เข้าโจมตี จน Gabe บาดเจ็บที่ขา และเดินไม่ได้

กลุ่มคนปริศนาได้จู่โจมเข้ามาในบ้าน เมื่อจุดไฟที่เตาผิง ก็ได้เห็นหน้าของคนกลุ่มนั้นชัดๆ พวกเขาหน้าเหมือนกับครอบครัว Wilson เปี๊ยบ ทั้งพ่อ แม่ ลูกสาว และลูกชาย ระหว่างที่ทุกคนกำลังงงว่าเกิดอะไรขึ้น Red หรือผู้หญิงที่หน้าเหมือน Adelaide ก็ได้พูดขึ้นด้วยเสียงแหบแห้งว่า

ตนเองเป็นเงาของ Adelaide ที่เกิดมาจากโครงการโคลนนิ่งมนุษย์ ที่องค์กรหนึ่งได้ทำการทดลองไว้ โดยองค์กรนั้นได้โคลนนิ่งมนุษย์ไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อที่หวังว่าจะใช้ประโยชน์ในการควบคุมมนุษยชาติในอนาคต แต่แล้ววันหนึ่งโครงการเกิดล้มเหลว องค์กรเลยทิ้งมนุษย์โคลน หรือเงาเหล่านี้ไว้ในฐานใต้ดินของ Santa Cruz ซึ่งทางเข้าฐานคือบ้านกระจก ที่ Adelaide หลงเข้าไปในตอนเด็กนั้นเอง

Red เป็นเงาของ Adelaide ที่มีลักษณะภายนอกเหมือนกันทุกประการ แต่เติบโตมาตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง เช่น Adelaide ได้ตุ๊กตาน่ารักเป็นของขวัญคริสมาสต์ แต่ Red จะได้ของขวัญที่แหลมคมทิ่มแทงมือทุกครั้งที่เล่น Adelaide ให้กำเนิดลูกสาวแสนสวยสุดน่ารัก แต่ Red ให้กำเนิดเด็กหญิงปีศาจออกมา เป็นต้น

Red จึงเคียดแค้นเหงาของตัวเองมาก และขึ้นมายังผิวโลก เพื่อทำการสลับเงา หรือก็คือจะกำจัดครอบครัว Wilson และแทนที่นั้นเอง 

หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องราวการเอาตัวรอดของครอบครัว Wilson ที่ต้องต่อสู้กับเงา ระหว่างที่ครอบครัวต่อสู้และหนีออกมาได้ ก็ได้มาขอความช่วยเหลือจากครอบครัว Tyler ครอบครัวเพื่อนสนิท ที่อยู่บ้านพักตากอากาศใกล้ๆ กัน แต่ปรากฏว่าครอบครัว Tyler ก็โดนเงาของพวกเขาฆ่าตายอยู่ในบ้าน พวก Wilson เลยได้รู้ว่า พวกเงาไม่ได้มีแค่ครอบครัวตัวเอง แต่ยังมีเงาของคนทั้ง Santa Cruz ที่ลุกฮือออกมาจากใต้โลก และออกมาฆ่าเงาของตัวเอง พวก Wilson เลยตั้งใจจะหนีไปเรื่อยๆ แต่ระหว่างนั้น Jason ก็ถูก Red จับไป

Adelaide จึงต้องไปเผชิญหน้ากับ Red ที่องค์กรลับใต้ดินที่พวกเงาอาศัยอยู่ Red บอกว่าสิ่งที่ทำให้พวกเงาลุกฮือขึ้นมาเป็นเพราะการที่ Red ได้เจอกับ Adelaide เมื่อสมัยเด็ก และ Red ได้รู้ว่าตนเองไม่เหมือนกับเงาคนอื่น จึงกลายมาเป็นแกนนำในการลุกฮือออกไปยึดโลก

Adelaide ต่อสู้กับ Red อย่างหนักหน่วงจนบาดเจ็บสาหัส แต่สุดท้ายเธอก็ฆ่า Red ลงได้ ภาพตัดมาเป็นข้างบนโลกยังวุ่นวายอยู่ เงาคนอื่นๆ ยังรวมตัวกันก่อความวุ่นวาย ส่วนครอบครัว Wilson ก็ขับรถหนีออกไปให้ไกลที่สุด ระหว่างนั้น Jason ก็หันมามองแม่ด้วยสายตาที่มองคนแปลกหน้า Adelaide ก็รู้สึกสับสน และเกิด Flashback ย้อนหลังไปเมื่อตอนสมัยเด็ก ที่เธอหลงไปเจอ Red ในบ้านกระจกอีกครั้ง

ปรากฏว่าเมื่อครั้ง Adelaide ไปเจอกับ Red ในบ้านกระจก Red ได้บีบคอเธอจนสลบไป Red ลาก Adelaide ที่สลบลงไปยังใต้ดินที่มีพวกโคลนอยู่ และใส่กุญแจมือขัง Adelaide ตัวจริงไว้ข้างล่าง ส่วน Red สลับตัวขึ้นมาบนโลกแทน และไปหาพ่อแม่ของ Adelaide ที่กำลังตามหาลูกสาวอยู่

สรุปแล้ว Adelaide ปัจจุบันคือร่างโคลน ที่สลับตัวตั้งแต่เด็ก โดยเธอลืมความทรงจำเรื่องที่ตัวเองเป็นร่างโคลนไป เพราะพยายามคิดว่าเธอคือตัวจริง เมื่อ Adelaide จำได้ เธอแค่หันไปส่งยิ้มสยองให้ Jason ที่กำลังมองแม่อยู่ Jason ยังคงทำหน้าเหมือนมองคนแปลกหน้าอย่างรู้ตัวจริงของแม่ แต่เขาแค่ยักไหล่ แล้วไม่สนใจอีกต่อไป จบ.

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 0 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *