The Rise of Skywalker
รีวิวหนัง,  ไลฟ์สไตล์

รีวิวหนัง Star Wars: The Rise of Skywalker

5
(2)

#โรงหนังหมื่นราตรี เรื่องที่ 11

Star Wars: The Rise of Skywalker

ไม่ได้ดูหนังแล้วหงิกไปทั้งตัวขนาดนี้มานานแล้ว ว๊าย~ 😝 นี้ฉันมาดูหนังสงครามจักรวาลหรือซีรีส์รักเกาหลี ‘วุ่นนักรักร้ายๆ ของยัยเจไดคนสุดท้ายกับนายซูพรีมลีดเดอร์‘ เกลียดอะ! เกลียดตัวเองนี้แหละที่ชอบลงไปได้ ดูไปบ่นไปในใจ แต่ปากยิ้มฟินจิกเบาะ

The Rise of Skywalker

ระหว่างเขียนรีวิวนี้อยู่ เรากำลังจะไปดู Star Wars: The Rise of Skywalker รอบที่ 2… สงครามอวกาศระหว่างฝ่ายจักรวรรดิ (Galactic Empire) และฝ่ายกบฏ (Rebel Alliance) กำลังจะจบลงแล้ว! เป็นหนังชุดที่ต่อสู้กันมาอย่างยาวนานกว่า 42 ปีนับตั้งแต่สตาร์วอร์สภาคแรกอย่าง Star Wars (1977) จนมาถึงภาคนี้ Star Wars: The Rise of Skywalker (2019) แอบใจหายเบาๆ

The Rise of Skywalker

ภาคนี้ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมเลยค่ะ ฝ่ายจักรวรรดิวางแผนจะยึดครองดวงดาวทั้งจักรวาลมาเป็นอาณานิคมของตัวเอง แต่คราวนี้รวบรัดตัดตอนไม่ยืดเยื้อเหมือนภาคก่อนๆ แล้ว ไม่มีการเจรจาใดๆ ทั้งสิ้น ดาวไหนไม่ยอมจำนนจะต้องเจอกับอาวุธสังหาร Star Destroyer ยิงเปรี้ยงเดียว ดาวแตก ตายเรียบทั้งดวง!

The Rise of Skywalker

ฝ่ายกบฏที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิดก็ต้องทำภารกิจหาทางพิชิตฝ่ายจักรวรรดิในคราวเดียวให้ได้ นำทัพโดย ‘เจ้าหญิงเลอา’ (Carrie Fisher), ‘โพ คาเมรอน’ (Oscar Isaac) นักบินมือฉกาจเลือดร้อน, ‘ฟิน’ (John Boyega) อดีตสตรอมทรูปเปอร์ที่กลับใจ และเจไดคนสุดท้าย ‘เรย์’ (Daisy Ridley) ที่ได้สืบทอดไลท์เซเบอร์แห่งความหวังมาจากลุค ภารกิจคราวนี้คือการตามหาที่อยู่และสังหารจักรพรรดิพัลพาทีน (Ian McDiarmid) ผู้นำของฝ่ายจักรวรรดิซิธ เพื่อจบสงครามในที่เดียว

The Rise of Skywalker

แต่ฝ่ายกบฏก็เหลือน้อยลงทุกที ไหนจะยังมี ‘ไคโล เรน’ หรือ ‘เบน โซโล’ (Adam Driver) ลูกชายของเจ้าหญิงเลอากับฮาน โซโล อดีตเจไดที่เข้าสู่ด้านมืด รับใช้จักรวรรดิและคอยตามล่าพวกเรย์อย่างใกล้ชิด ฝ่ายกบฏจะจบสงครามได้ยังไง? จะต้องเสียสละใครไปบ้าง? เตรียมทิชชู่ไปซับน้ำตาได้เลยค่ะ

The Rise of Skywalker

ได้ยินเสียงวิจารณ์แบ่งออกเป็นสองฝ่ายอย่างชัดเจนจากบรรดาแฟนๆ หนังสตาร์วอร์ส บ้างก็บ่นด้วยความผิดหวังว่าทำได้ไม่สุด สงครามครั้งสุดท้ายแท้ๆ แต่ภาคก่อนหน้านี้อย่าง The Last Jedi (2017) ยังอลังการ ซาบซึ้งกว่า แต่อีกฝ่ายก็ว่าจบได้ตราตรึงแล้ว แฟนเซอร์วิสมาเพียบ ฉากออริจินอลและตัวละครเก่าๆ โผล่มาให้หายคิดถึง ส่วนเราดูจบแล้วกลายเป็นบ้าค่ะ! เพราะดูหนังไป มือกุมขมับไป แต่ปากอดยิ้มไม่ได้ น้ำตาก็คลอ ตกลงจะชอบหรือจะเกลียด ตัวเองยังไม่ค่อยแน่ใจเลย

The Rise of Skywalker

ส่วนที่ไม่ชอบ เห็นด้วยกับคนอื่นๆ ว่า เป็นหนังภาคจบสงครามแท้ๆ แต่ไม่น่าจดจำ เราจำฉากสงครามแทบไม่ได้เลย ทำภารกิจอะไรบ้าง ใครสู้กับใครยังไง ลืมหมดสิ้น เมื่อเทียบกับภาคก่อนหน้า The Last Jedi ยังซาบซึ้งตราตรึงกว่า แม้แต่การต่อสู้เล็กๆ ระหว่างสหพันธ์พาณิชย์กับนาบู ใน Star Wars: Episode I – The Phantom Menace (1999) ฉากสู้ยังน่าจดจำกว่าเลย

ภาคนี้สิ่งที่จำได้คือ “อืมม… เหมือน Harry Potter เลยเนอะ” “นี้มันพัลพาทีนหรือลอร์ดโวลเดอร์มอร์” ดูไปสักพัก “อื้อหื้อ… Avengers: End Game มาเองเปล่าเนี่ย” มีใครคิดเหมือนกันมั้ยว่าบทพูดมันเหมือนมาก 🤣 นึกว่าแฮร์รี่พอตเตอร์เวอร์ชั่นเปลี่ยนไม้กายสิทธิ์เป็นไลท์เซเบอร์  

The Rise of Skywalker

น่าขำว่าสิ่งที่ทำให้ตกหลุมรักหนังเรื่องนี้เป็นสิ่งเดียวกับที่ทำให้เราเกลียดคือ #ReyLo คู่ Kylo Ren x Rey ❤️ สองภาคก่อนหน้าเราไม่เคยจิ้นคู่นี้เลยนะ แอบคิดหน่อยๆ ว่าเป็นพี่น้องหรือฝาแฝดกันเหมือนลุคกับเลอาหรือเปล่า เพราะเลอาเอ็นดูเรย์เป็นพิเศษ เร็นเข้าสู่ด้านมืดเต็มขั้นแน่นอน มีโอกาสกำจัดเรย์ทิ้งหลายครั้งมาก ขนาดพ่อตัวเองก็ฆ่ามาแล้ว อุ๊บส์! แต่ก็ไม่ยอมฆ่าเรย์ พยายามโน้มน้าวให้เรย์มาอยู่กับตัวเองสองคน ทิ้งลัทธิเจไดและซิธไปให้หมด

The Rise of Skywalker

มันเลยเกิดความรำคาญนิดๆ ทุกครั้งที่มีฉากเร็นไล่ล่าเรย์ ไม่เหมือนผู้ร้ายไล่ฆ่านางเอก แต่เหมือนสตอล์กเกอร์ไล่ตามผู้หญิงที่แอบรักมากกว่า แอบตามเธออยู่นะจ๊ะ อิอิ 😋 เจอกันก็ยกไลท์เซเบอร์ฟาดฟันใส่กันเหมือนเป็นการบอกรักทางอ้อม ต่างคนต่างโน้มน้าวอีกฝ่ายให้มาอยู่กับตัวเอง อิฉันนี้ได้แต่กุมขมับเบะปากด้วยความหมั่นไส้! แต่ก็อดยิ้มเขินตัวบิดนั่งจิกเบาะไม่ได้ แบบเกลียดอะ ทำไมหนังสงครามมันน้ำเน่าขนาดนี้ และก็เกลียดตัวเองที่ดูแล้วเขิน นี้มันหนังรักที่ดียิ่งกว่ามหากาพย์ Vampire Twilight ซะอีก!

The Rise of Skywalker

สุดท้ายขอให้คะแนน 9.0/10 ด้วยความรักที่มีต่อคู่ ReyLo และแฟนเซอร์วิสที่มีตัวละครเก่าๆ และฉากออริจินอลโผล่มาให้หายคิดถึง ตัวสงครามจริงๆ ก็ไม่ได้แย่นะ แต่ทำให้นึกถึงหนังเรื่องอื่นๆ มากไปหน่อย

The Rise of Skywalker

ปล. อีกตัวละครที่ชอบมากๆ คือกลุ่ม Knights of Ren เหล่าอัศวินของท่านผู้นำสูงสุดเร็นมา อย่างเท่อะ! เสียดายโผล่มายืนเท่ๆ เฉยๆ แทบไม่มีบทสู้ เป็นสตรอมทรูปเปอร์ 2 ดีๆ นี่เอง 😅 

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *