let's enjoy tokyo games 2020
ความรู้,  ท่องโลก

Let’s Enjoy the Tokyo 2020 Games! 7 เหตุผลที่อยากให้ไปสนุกกับโตเกียวเกมส์

5
(4)
let's enjoy tokyo games 2020

ขอปิดท้ายงาน Creative Talk Conference 2020 ด้วยเซสชั่นสนุกๆ อย่าง Let’s Enjoy the Tokyo 2020 Games! มี Speaker 2 คนคือคุณ Hiroyuki Kobayashi คณะกรรมการผู้จัดงานการแข่งขันโตเกียวเกมส์ Olympic และ Paralympic Games มาพร้อมกับคุณ Shinichi Yoshimura จาก JR-TOKAI GROUP เซสชั่นนี้เป็นภาษาญี่ปุ่นแต่สามารถใส่หูฟังฟังแปลภาษาไทยผ่านแอป CTC2020 ได้ด้วย แอบมึนนิดนึงเพราะเสียงแปลจะดีเลย์ประมาณ 20 วินาทีค่ะ แต่ถึงอย่างงั้นก็ยังสนุกมากๆ เพราะสปีกเกอร์ทั้งสองคนเต็มที่มากจริงๆ แค่ฟังก็อยากทะลุประตูโดราเอม่อนไปญี่ปุ่นเดี๋ยวนั้นเลย

โตเกียวเกมส์ 2020 มาในธีมอยากให้ทุกคนสนุก มีส่วนร่วมได้ง่าย และรักษ์โลกไปด้วยกันค่ะ มาดู 7 เหตุผลที่อยากให้ไปญี่ปุ่นในปี 2020 กัน

1. เหรียญรางวัลนักกีฬาของทุกคน

เหรียญรางวัล 5,000 เหรียญทำมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พังแล้วที่ขอรับบริจาคมาจากร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าและชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ โดยบอกว่าเหรียญทองนั้นต้องใช้มือถือที่พังแล้วกว่า 600,000 เครื่องมาทำเลย โดยทางทีมผู้จัดงานบอกว่า เจ้าภาพจัดงานไม่ใช่แค่คนกลุ่มเดียว แต่เป็นคนญี่ปุ่นทั้งประเทศ อยากให้ชาวญี่ปุ่นทุกคนได้มีส่วนร่วม และเวลามอบเหรียญรางวัล คนที่บริจาคก็จะรู้สึกว่าฉันเป็นผู้มอบเหรียญนั้นให้นักกีฬาด้วย น่ารักมากๆ

2. คบเพลิงซากุระจากบ้านพักพิงชั่วคราว

การแข่งขันโอลิมปิกจะมีธรรมเนียมจุดคบเพลิงวิ่งจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ประเทศต้นกำเนิดของกีฬาโอลิมปิก วิ่งมายังประเทศเจ้าภาพ สำหรับคบเพลิงในปีนี้มีรูปทรงซากุระดูสวยงาม แข็งแกร่ง และอ่อนโยนเหมือนกับลักษณะของชาวญี่ปุ่นไม่มีผิด เห็นคบเพลิงสวยขนาดนี้ ทำมาจากวัสดุเหลือใช้จากบ้านพักพิงชั่วคราวของผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวนะ

let's enjoy tokyo games 2020
Source: Tokyo2020.org

3. แท่นรับรางวัลและคอมมูนิตี้มอลจากเศษไม้เหลือ

ปกติแล้วเศษไม้จากนั่งร้านเวลาก่อสร้างมักจะเหลือทิ้งและไม่ได้ใช้ประโยชน์ต่อ แต่คราวนี้ทางญี่ปุ่นได้รวบรวมเศษไม้จากนั่งร้านทั่วประเทศมาสร้างเป็นคอมมูนิตี้มอล และแท่นยืนรับรางวัลนักกีฬาเพื่อโตเกียวเกมส์โดยเฉพาะ และหลังจากจบงานก็จะแยกไม้กลับคืนสู่ทั่วประเทศในรูปแบบของม้านั่งในสวน, ป้ายรถเมล์, สร้างสนามเด็กเล็ก เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีโปรเจ็ค Sustainability ที่ Reuse, Recycle และอีกมากมาย เพื่อจัดงานอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดค่ะ ใครสนใจดูรายชื่อโปรเจ็คได้ที่นี่เลย

let's enjoy tokyo games 2020
Source: olympic.org

4. ไม่มีตั๋วเข้าสเตเดียม ก็ร่วมเชียร์ไปด้วยกันได้

ปกติเมืองที่เป็นเจ้าภาพโอลิมปิคจะล้อมรั้วกั้นไว้เพื่อให้คนมีตั๋วเท่านั้นเข้าชมได้ แต่ทางญี่ปุ่นเข้าใจว่าไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้ตั๋วเข้าชม และอยากให้ทุกคนสนุกไปด้วยกัน เลยจัดให้มีลานถ่ายทอดสดอยู่นอกสเตเดียมที่เปิดให้ทุกคนเข้าชมได้ฟรี แถมไม่มีการล้อมรั้วกั้นเมืองด้วย Access Free! ตามสถานีชินคันเซ็นก็จะดูไลฟ์เชียร์กีฬาได้ด้วย

5. Olympic Playground เชียร์ด้วย เล่นด้วย

จะมีการสร้างสนามกีฬาเพิ่มตามจุดรอบๆ โตเกียวเกมส์ เพื่อให้ทุกคนได้มาเล่นกีฬาร่วมกัน ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เจอนักกีฬาโอลิมปิคขวัญใจมายืดเส้นยืดสาย หรือมาเล่นสนุกที่ Olympic Playground นี้ก็ได้

6. ไม่ได้ไปโตเกียวก็สัมผัสโตเกียวเกมส์ได้

คุณจะสัมผัสถึงบรรยากาศโตเกียวเกมส์นับตั้งแต่วินาทีที่เหยียบเข้าประเทศญี่ปุ่นเลย ไม่ว่าจะไปเมืองไหนก็ตาม

let's enjoy tokyo games 2020

7. น้องๆ มาสคอตน่ารักที่สุด

น้องมาสคอตมี 2 ตัว ตัวผู้ชายสีน้ำเงินชื่อ Miraitowa คุง เป็นมาสคอตของ Olympic Games ชื่อมาจากคำว่า Mirai = อนาคต + Towa = ชั่วกัปชั่วกัลป์ ตัวแทนของอนาคตที่ยั่งยืนของทุกๆ คน ตัวผู้หญิงสีชมพูชื่อ Someity จัง เป็นมาสคอตของ Paralympic Games มาจาก Somei Yoshino เป็นซากุระพันธุ์หนึ่ง และยังออกเสียงเหมือนคำว่า So Mighty ที่แปลว่ายิ่งใหญ่มากๆ ในภาษาอังกฤษด้วย สื่อถึงว่าถึงแม้ร่างกายจะไม่สมบูรณ์ แต่ก็เป็นคนที่มีความยิ่งใหญ่เหนือสิ่งใด

let's enjoy tokyo games 2020

สิ่งหนึ่งที่อยากทำให้กี้อยากจะไปญี่ปุ่นเดี๋ยวนั้นเลยก็คือน้องๆ มาสคอตนี้แหละค่ะ ตอนที่คุณโคบายาชิกับคุณโยชิมูระ สองผู้บริหารมาพรีเซ็นต์สินค้าด้วยตัวเองดูน่ารักมาก อยากได้เสื้อคลุมทรงกิโมโน หมวก ตุ๊กตา พวงกุญแจ (อยากได้ทุกอย่างแหละ ฮ่าๆ) ทั้งสองท่านบอกว่าอยากได้ง่ายมาก ไปญี่ปุ่นเท่านั้นค่ะ มีร้านทางการตั้งขายอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ 😊


นี้โตเกียวเกมส์ยังไม่เริ่มก็ตื่นเต้นแล้วค่ะ ฟังจบแล้วอยากจะบินไปญี่ปุ่นเดี๋ยวนั้นเลย ชอบทุกไอเดียที่สมกับความเป็นญี่ปุ่น หวังว่าปีนี้จะได้ไปญี่ปุ่นอีกนะ

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *