Data Science,  ความรู้,  พัฒนาตนเอง

รีวิวเอาใบ Intro to Data Science Certificate ฟรี บน Coursera

4.8
(5)

กี้เพิ่งได้ Certificate ใบแรกจากคอร์ส Introduction to Data Science มาหมาดๆ โดยฟรีตลอดคอร์สค่า วันนี้เลยจะมีแชร์ว่าทำยังไงถึงเรียนฟรี! ได้ Certificate หรือใบเซอร์ฟรี! ในคอร์สสอนอะไรบ้างและทำยังไงถึงจะสอบผ่านค่ะ

หน้าตาใบ Specialization Certificate จาก Coursera ค่ะ

วิธีเอาใบ Certificate บน Coursera ฟรี!

จุดเริ่มต้นมาจากไปเจอบทความ “เทคนิคเรียนเอาใบ Certificate ฟรีๆบน Coursera” ของคุณทอย DataRockie เจ้าแห่งศาสตร์ Data Science และการเรียนทุกแพลตฟอร์ม 😆 อ่านแล้วอยากเรียนพร้อมได้ใบเซอร์ฟรีๆ บ้าง เลยลองทำตามดูค่ะ

หลักๆ คือ Coursera จะเปิดให้ทดลองเรียนฟรี 7 วันแรก พอวันที่ 8 ถึงจะตัดค่าเรียนรายเดือนจากบัตรเครดิต/เดบิต ดังนั้นถ้าเราเรียนจบ สอบผ่าน กดยกเลิกการซื้อคอร์สภายใน 7 วัน ก็เอาความรู้พร้อมใบเซอร์ไปเลยฟรี!

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ที่บทความ DataRockie เลยค่า เขียนไว้ละเอียดครบทุกขั้น!

Introduction to Data Science มีคอร์สอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นขอเล่าว่าทาง Coursera จะมีใบ Certificate ทั้งหมด 2 แบบ
1. Course Certificate – เป็นใบเซอร์ที่ได้เมื่อเรียนจบคอร์สนั้นๆ คอร์สเดียว
2. Specialization Certificate – เป็นใบเซอร์ใหญ่ที่ได้เมื่อเรียนจบครบทุกคอร์สที่กำหนด โดยเรียนมากกว่า 1 คอร์สขึ้นไป

หน้าตาใบ Course Certificate ค่ะ

ยกตัวอย่างที่กี้เรียนคือ Introduction to Data Science Specialization ของ IBM เป็นบริษัทไอทีชั้นนำของอเมริกา ติดลำดับที่ 11 แบรนด์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในอเมริกาปี 2020 ค่ะ เรื่องความเก่งนี้ไว้ใจได้! ใน Specialization class จะประกอบด้วย 4 คอร์ส

  1. What is Data Science?
  2. Open Source tools for Data Science
  3. Data Science Methodology
  4. Databases and SQL for Data Science

เมื่อเรียนจบ 1 คอร์ส ก็จะได้ Course Certificate และเมื่อเรียนจบทั้ง 4 คอร์สที่กำหนด จะได้ใบเซอร์ใหญ่หรือ Specialization Certificate ค่ะ สรุปคลาสนี้ได้มาทั้งหมด 4 ใบเซอร์คอร์ส + 1 ใบเซอร์ใหญ่ค่ะ

ตาม Course syllabus จริงๆ ควรใช้เวลาเรียน 3-4 สัปดาห์/คอร์ส แต่เราเรียนอัดจบ 4 คอร์สภายใน 7 วัน โดยมีความประหยัดมัธยัสถ์เป็นแรงผลักดันค่ะ 🤣

รูปแบบเนื้อหาในคอร์สมีอะไรบ้าง?

1. คลิปวิดีโอสอนสั้นๆ – ความยาว 2-9 นาที มีประมาณ 2-4 คลิปต่อหัวข้อ สอนเป็นภาษาอังกฤษออกเสียงชัด ฟังง่ายค่ะ ถ้าฟังไม่ทัน งงศัพท์เทคนิคไม่ต้องห่วง เพราะมีสคริปต์ให้ด้วย

2. เอกสาร PDF – บางหัวข้อจะเป็นเอกสารให้อ่าน ความยาว 1-2 หน้ากระดาษเอสี่ คัดมาแต่สรุปเน้นๆ

3. ห้องแล็บบน IBM Cloud – คอร์ส Data Science ก็ต้องมีฝึกเขียนโค้ด ซึ่ง IBM มีเครื่องมือเป็นของตัวเองทั้งหมด เปิดให้ใช้ฟรี ที่สำคัญเป็นออนไลน์! ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมลงเครื่องให้ยุ่งยาก เปลืองพื้นที่ แบบฝึกหัดห้องแล็บไม่เก็บเกรดค่ะ ลองผิดลองถูกได้เต็มที่

4. Quiz – จะมีสอบย่อยทุกครั้งหลังเรียนจบแต่ละหัวข้อค่ะ อันนี้ต้องตั้งใจเพราะเก็บเกรด ส่วนใหญ่ต้องทำให้ได้ 80% ถึงจะสอบผ่าน ถ้าตกไม่เป็นไร สามารถสอบใหม่ๆ ได้เรื่อยๆ จนกว่าจะผ่าน แต่ระวังว่า! ลองสอบได้ติดกัน 3 ครั้งต่อ 8 ชั่วโมง หมายความว่าถ้าสอบตกทั้ง 3 ครั้ง จะสอบซ่อมครั้งที่ 4 ต้องรออีก 8 ชั่วโมงถัดไปถึงจะสอบใหม่ได้ค่ะ

5. Peer Graded Assignment – Final Assignment สอบครั้งสุดท้าย เป็นข้อเขียนทั้งหมดค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นคำถามปลายเปิด เขียนแล้วให้เพื่อนนักเรียนด้วยกันมารีวิวและให้เกรดค่ะ เราเองก็ต้องให้เกรดเพื่อนด้วยเช่นกัน ทางผู้สอนจะมีไกด์ไลน์ให้ว่าตอบแบบไหนควรจะได้คะแนนเท่าไหร่

เทคนิคเรียนจบ สอบผ่านให้ได้ใบเซอร์ฟรี

1. เลือกคอร์สที่คิดว่าเรียนไหว เรียนจบได้ใน 7 วัน

ลองเช็ค Course syllabus ก่อนสมัครเรียนค่ะว่ามีกี่คอร์สย่อย? สอนอะไรบ้าง? เรามีพื้นฐานมาก่อนมั้ยและมีเวลาเรียนจริงๆ วันละกี่ชั่วโมง?

อย่างทีแรกกี้เล็ง Data Science Specialization ของ John Hopkins ไว้ ปรากฏว่ามี 10 คอร์สย่อย! และหัวข้อแต่ละเรื่องก็ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลย 7 วันปาฏิหาริย์ไม่เกิดแน่นอน 🤪 เลยลองคอร์สพื้นฐานของ IBM ที่มีแค่ 4 คอร์สย่อยแทนค่ะ

2. ถ้าไม่ทันจริงๆ โดดไปทำข้อสอบเลย

ในวันที่ 7 วันสุดท้ายก่อนโดนตัดเงิน กี้เหลือ 1 คอร์สเต็มๆ ที่ยังไม่ได้เริ่มเรียนเลย เป็นวันทำงานด้วย เลยแอบข้ามวิดีโอที่สอนกับข้ามแล็บแล้วไปทำข้อสอบเลยค่ะ โดยเสิร์ชหาคำตอบจากในสคริปต์ของวิดีโอที่สอนนี้แหละ

สารภาพเลยว่าคอร์สสุดท้ายนี้เป็นการเรียนแบบไม่เน้นคุณภาพ เน้นเอาใบเซอร์ล้วนๆ 😅 แต่ไม่เป็นไร เราโหลดวิดีโอ โหลดชีทห้องแล็บ ไว้ไปเรียน + ลองทำแบบฝึกหัดเองทีหลังได้ค่ะ ถึงจะเรียนจบคอร์สแล้ว ยกเลิกการซื้อคอร์สไปแล้ว ก็ยังสามารถเข้าไปทำแล็บ IBM ได้ตลอดเลย


สรุปการเรียนเอาใบเซอร์ฟรีมาราธอน 7 วันถือว่าคุ้มมาก! ข้อเสียมีแค่ได้คุณภาพความรู้ไม่เต็มที่ เพราะรีบเรียนอัดๆ ให้จบไป แต่ว่าเราสามารถโหลดวิดีโอและชีทแบบฝึกหัดมาเก็บไว้เรียนและทำเองทีหลังค่ะ

ข้อดีมีเยอะมาก เราได้รู้ Resource แหล่งฝึกเขียนโค้ดฟรี เจอ Community กลุ่มคนที่สนใจเรียนเรื่องเดียวกับเรา การเรียนคอร์สพื้นฐานทำให้ได้รู้ใจตัวเองว่าถ้าต้องเรียนลึกลงไปจริงๆ แล้วเราชอบด้านนี้จริงมั้ย ศักยภาพเราไหวมั้ย ที่สำคัญที่สุด! ถ้าไม่มีเวลาจำกัด 7 วัน กี้คงเรียนไม่จบสักทีแน่นอน การันตีด้วยคอร์สฟรีที่สมัครไว้เกือบ 50+ คอร์สที่ค้างไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว 🤣

ช่วงนี้เป็นช่วงกักตัวเพราะ COVID-19 ใครที่กำลังอยากเรียนคอร์สออนไลน์เสริมความรู้ ลองมาชาเลนจ์ 7 วันมาราธอนบน Coursera เลยค่ะ ได้ความรู้ + ใบเซอร์ฟรี!

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 4.8 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *