Ep31 iCreator Conference 2019
การทำงาน,  ความรู้,  พัฒนาตนเอง,  แรงบันดาลใจ

สรุปงาน iCreator Conference 2019 ปลุกไฟความเป็นครีเอเตอร์ในตัวคุณ

5
(1)
สรุปงาน

iCreator Conference 2019

อีเว้นท์ดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจและปลุกไฟให้กับ Content Creator หลายๆ คน โดยงานนี้ได้คอนเทนต์ครีเอเตอร์ชื่อดังจากหลากหลายวงการมาให้ความรู้ แชร์เทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานแบบหมดเปลือก!

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เราได้มีโอกาสไปร่วมงาน iCreator Conference 2019 ค่ะ เป็นครั้งแรกที่ได้ไปงานอะไรแบบนี้ คุ้มค่าบัตรเข้างานราคา 1,500.- ได้บัตรเข้างานพร้อมสติ๊กเกอร์สุดน่ารักที่มีคำคมโดนใจครีเอเตอร์หลายๆ คน 😊 สนุก ปลุกไฟ ได้แรงบันดาลใจเยอะมากๆ จนต้องใช้เวลาหลายวันในการตกผลึกเนื้อหาที่ไปฟังมา ถ้ามีจัดอีก ไปอีกแน่นอนค่ะ!

สรุปงาน iCreator Conference 2019

งานนี้จัดโดย RAiNMaker คอมมูนิตี้เพื่อคนทำคอนเทนต์โดยเฉพาะ มีหัวเรือใหญ่คือคุณเอ็ม-ขจร เจียรนัยพาณิชย์ แห่ง Mango Zero และ RAiNMaker และยังเป็นบล็อกเกอร์ชื่อดัง @Khajochi ได้นำทีมครีเอเตอร์จากหลากหลายสายมาให้ความรู้กันอย่างเต็มที่ในเวลาตั้งแต่ 9.00 น. – 17.00 น. เลย แถมยังมี After Party หลังจากนั้นด้วย!

เปิดงานมาคุณเอ็มจะมาเล่าถึง The Era of Content Creator หรือยุคแห่งการสร้างสรรค์คอนเทนต์ ว่าปัจจุบันสายงานคอนเทนต์ครีเอเตอร์มีความต้องการขนาดไหน

จะเห็นว่าปัจจุบันงบโฆษณาในประเทศไทยพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง นั้นคือบริษัทและแบรนด์ต่างๆ ยอมทุ่มเงินเพื่อสร้างสรรค์โฆษณาที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้าของตัวเอง และโปรโมทในช่องทางที่เจาะจง มีความเป็น Personalization มากขึ้น ไม่ได้ทำโฆษณา 1 ตัวแล้วโปรโมทแบบแมส (ทุกคนเห็นโฆษณาเดียวกัน) อีกต่อไปค่ะ

ช่องทางที่มีการใช้จ่ายการโฆษณามากที่สุดยังคงเป็น Facebook Ad และตามมาด้วย YouTube Ad เพราะฉะนั้นอาชีพใหม่มาแรงที่ทุกคนอยากทำคือการเป็น Content Creator ตามช่องทางต่างๆ เพราะดูจะมีที่ว่างให้ทำเงินได้ง่าย ไม่ว่าใครก็ทำได้!

ถ้าเป็นสมัยก่อนนู้น อาชีพในฝันสุดเจ๋งของเด็กอเมริกันคือการเป็นนักบินอวกาศ แต่ปัจจุบันอาชีพ “YouTuber” ได้แซงหน้ามาเป็นที่เรียบร้อยแล้วจ้ะ และอย่างที่คุณเอ็มได้พูดไว้ตอนต้น “Everyone can be creator” ทุกคนสามารถเป็นครีเอเตอร์ได้ และนั้นหมายถึงทุกคนจริงๆ ไม่จำกัดอายุ เพศ ภาษา ที่อยู่ ลองมาดูไอดอลครีเอเตอร์คนเก่งกัน

และนี้คือโฉมหน้าของ YouTuber ที่ทำรายได้ได้มากที่สุดในปี 2018 ได้ถึง 22 ล้านดอลลาร์ เป็นเด็กชายอายุ 7 ขวบ เจ้าของช่อง Ryan’s World ที่รีวิวของเล่นเพียงอย่างเดียว

การจะทำคอนเทนต์ขายของให้คนสนใจ ไม่ได้มีแค่รูปแบบการรีวิว หรือไทน์อินเสมอไป ตรงกันข้าม ปัจจุบันคนชอบอะไรที่ตรงๆ โปร่งใส (Transparency) ขายของก็บอกว่าขายของ อย่างไลฟ์สดขายของของบังฮาซัน ขายอาหารทะเลตากแห้งจาก จ.สตูล ที่ฮาโดนใจคนดู จนทำเงินได้มากถึงหลักล้าน!

ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ใหญ่วัยทำงานเท่านั้นถึงจะทำคอนเทนต์เจ๋งๆ ออกมาได้ SPACE TH เป็นเว็บไซต์ พอดแคสต์ คอมมูนิตี้ที่เล่าเรื่องราววิทยาศาสตร์อวกาศให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งริเริ่มสร้างสรรค์โดยกลุ่มเด็กมัธยมที่มีอายุเฉลี่ยในทีมเพียง 18 ปีเท่านั้น! พอเห็นแบบนี้ก็เริ่มจะมีไฟขึ้นมาแล้วใช่มั๊ยล่ะ? 🔥 

หลังจากปลุกไฟคนในฮอลล์ให้ลุกพรึ่บพรั่บกันแล้ว คุณเอ็มก็แนะนำรายชื่อครีเอเตอร์ที่จะมาพูดในวันนี้ สิ่งที่เราชอบคือ ทางงานจะแบ่งห้องบรรยายออกเป็น 3 ห้อง โดยแต่ละห้องจะมีวิทยากรต่างกัน มาเล่าเรื่องต่างกัน เราสามารถเข้าฟังตามความสนใจได้เลย โดยมีทั้งหมด 5 รอบ ตามแพลนข้างล่างเลย

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *