Ep30 Doctor Sleep
รีวิวหนัง,  ไลฟ์สไตล์

[รีวิวหนัง] Doctor Sleep (2019) สานต่อความสยองจาก The Shining (1980)

5
(3)
รีวิวหนัง

Doctor Sleep (2019) ลางนรก

คะแนนหนัง 🎥 IMDb: 7.7 | 🍅 Rotten Tomatoes: 73% | 🍪 Cookie’s score: 7.5 | กำกับโดย Mike Flanagan | จากหนังผีสยองขวัญ สู่หนังสยองขวัญแอคชั่นรูปแบบใหม่ ยังคงกลิ่นอายจาก The Shining (1980)

เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว The Shining (1980) จากปลายปากกาของนักเขียนชื่อก้องโลก Stephen King ก็ได้ออกมาอาละวาดความสยองให้คนดูทั่วทั้งโลก จนทำให้เด็กอย่างเราไม่กล้าไปนอนโรงแรมอยู่พักใหญ่เลย เนื้อเรื่องมีความสดใหม่มากในยุคนั้น และมีฉากในตำนานอีกหลายฉาก ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจของหนังสยองขวัญในปัจจุบัน

รีวิวหนัง-Doctor-Sleep-2019-9

39 ปีต่อมา Doctor Sleep (2019) ก็ได้ออกมาสานต่อความสยองจาก The Shining โดยคราาวนี้ได้ Mike Flanagan ผู้กำกับที่ฝากฝีมือในหนังสยองขวัญ ระทึกขวัญมามากมายทั้ง The Haunting of Hill House (เราต้องเปิดไฟนอนไปพักใหญ่เลย), Before I Wake, Ouija: Origin of Evil และ Gerald’s Game เป็นต้น

ตัวอย่างหนัง Doctor Sleep (2019)

ขอทวนความจำสั้นๆ จากหนัง The Shining เรื่องของ Jack Torence นักเขียนที่ไปเก็บตัวเขียนหนังสือในโรงแรมที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวในหุบเขาหิมะ พร้อมกับภรรยา และ Danny ลูกชายวัยประถม โดยไปช่วยดูแลโรงแรมในช่วงที่ปิดปรับปรุงอยู่ด้วย พวกเขาจึงอยู่อย่างโดดเดี่ยวท่ามกลางพายุหิมะ และนั้นเองเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์สยองในโรงแรมแห่งนั้น

รีวิวหนัง-Doctor-Sleep-2019-9

Doctor Sleep เป็นเรื่องราวต่อจาก The Shining ในอีกหลายสิบปีถัดมา เป็นเรื่องของ Dan Torrance ในวัยผู้ใหญ่ (แสดงโดย Ewan McGregorโอบีวัน จาก Star War I-III) แดนเติบโตมาอย่างมีปัญหาเพราะพลัง ‘The Shining’ ของตัวเอง คือมีพลังสัมผัสที่ 6 ที่มองเห็นวิญญาณ และทำอะไรได้อีกเยอะแยะ แต่เพราะพลังของเขาเปล่งประกายเหมือนแสงสว่างจ้าท่ามกลางความมืด ทำให้ถูกพวกวิญญาณปองร้าย เขาเลยต้องเก็บซ่อนพลังและอยู่อย่างหวาดกลัวมาทั้งชีวิต

รีวิวหนัง-Doctor-Sleep-2019-9

บนโลกนี้ยังมีอีกหลายคนที่มีพลัง ‘The Shining’ เหมือนแดน เหมือนหนังซุปเปอร์ฮีโร่ บางคนใช้พลังในทางที่ดี บางคนก็ใช้พลังทำเรื่องชั่วร้าย อย่างกลุ่ม The True Knot พวกที่ตามล่าคนที่พลัง The Shining กัดกินพลังและฆ่าทิ้งเพื่อแลกกับชีวิตอมตะตลอดไป ซึ่งกลุ่มนี้นำโดย Rose The Hat (Rebecca Ferguson – นางเอก Mission Impossible ภาคล่าสุด)

รีวิวหนัง-Doctor-Sleep-2019-9

แดนตั้งใจจะซ่อนพลังของตัวเอง แต่เขาก็ได้เจอกับ Abra Stone (Kyliegh Curran) สาวน้อยมหัศจรรย์วัยประถมที่พลัง The Shining ที่แข็งแกร่งมากที่สุดเท่าที่เขาเคยเจอมา แถมยังกล้าหาญที่สุดอีกด้วย และทำให้เธอกลายเป็นเป้าหมายของกลุ่ม The True Knot เธอกับแดนจึงต้องร่วมมือกันเพื่อหยุดยั้งการกระทำอันเลวร้ายของพวกนี้

รีวิวหนัง-Doctor-Sleep-2019-9

จะเห็นว่าเนื้อเรื่องแหวกแนวไปมาก ซึ่งออกมาสนุกและลงตัวมากกว่าที่คิด! ไมค์ ฟลานาแกน ปรับบทหนังให้เข้ากับยุคปัจจุบัน โดยผสมผสานความแอคชั่นฮีโร่ ที่ตัวเอกมีพลังวิเศษมาต่อสู้กัน พอรู้เนื้อเรื่องแล้วเลยสงสัยว่าชื่อหนัง Doctor Sleep นี้คือได้แรงบันดาลใจมาจาก Doctor Strange อะไรงี้เปล่า ฮ่าๆ

รีวิวหนัง-Doctor-Sleep-2019-9

ความดีงามคือหนังยังคงกลิ่นอายความสยองแบบหนังผียุค 80s ที่เสียงดนตรีหลอนขนลุก ตุ้งแช่ และตัดต่อแบบ The Shining เลย ทำให้ถึงนี้จะเป็นหนังภาคต่อใน 39 ปีถัดมา แต่เราก็เชื่อว่ามันต่อเนื่องกันจริงๆ

รีวิวหนัง-Doctor-Sleep-2019-9

ถ้าไม่ใช่แฟนหนัง The Shining มาก่อน ดูหนังช่วงแรกอาจจะเกาหัวแกร๊กๆ และพึมพัม “อิหยังว๊าา” เพราะจากตัวอย่างเราอาจจะคิดว่าเป็นหนังผีแบบ Conjuring แต่จริงๆ แล้วออกแนวดาร์คฮีโร่มากกว่า แต่ถ้าแฟนหนังต้องถูกใจแน่นอน มีหลาย Easter Eggs โผล่มาให้คิดถึง

รีวิวหนัง-Doctor-Sleep-2019-9

มาเปรียบเทียบข้อมูลระหว่าง The Shining (1980) และภาคต่อในอีก 39 ปีต่อมา Doctor Sleep (2019) กัน ข้อมูล ณ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562

TopicThe Shining (1980)Doctor Sleep (2019)
คะแนน Rotten Tomatoes85%73%
คะแนน IMDb8.4%7.5
ผู้กำกับ Stanley Kubrick Mike Flanagan
ทุนสร้าง $19,000,000 $45,000,000
รายได้ $45,655,744 $10,800,000
รีวิวหนัง Doctor Sleep (2019) 2

ข้อมูลคำค้นหา Doctor Sleep กับ The Shining จาก Google Trend จะเห็นว่ามีคนค้นหามากขึ้นในวันที่ Doctor Sleep ปล่อยตัวอย่างออกมาทั้ง 2 รอบ ซึ่งยังทำให้คำค้น The Shining เพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะคนที่ไม่เคยดู คงอยากจะมาเตรียมความพร้อมดูก่อน ส่วนแฟนหนังก็อยากกลับมาดูเพื่อทวนความจำอีกรอบ

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *