Hunter x Hunter - Gon
ความรู้,  พัฒนาตนเอง,  รีวิวหนัง,  ไลฟ์สไตล์

ฝึกสกิลขี้สงสัย (Curiosity) แบบกอร์น Hunter x Hunter

5
(2)
Learn from movie/anime

ฝึกสกิลขี้สงสัย (Curiosity) แบบฉบับกอร์น Hunter x Hunter

หลังจากกลับมาดู Hunter x Hunter เป็นรอบที่ 12 กี้ก็เพิ่งสังเกตว่าจริงๆ แล้วกอร์น พระเอกของเรื่องเป็น Role Model ที่โดดเด่นในเรื่องความขี้สงสัยอย่างบริสุทธิ์ใจ ซึ่งสกิลนี้เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้กอร์นพัฒนาตัวเองไปได้เร็วและไกล และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับตัวละครอื่นได้ด้วย ในโลกแห่งความจริง ความอยากรู้อยากเห็นอย่างเหมาะสมหรือ Out of sheer curiosity เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ จึงอยากมาแชร์วิธีการฝึกให้เป็นคนขี้สงสัยแบบกอร์นค่ะ

1. Just ask now- สงสัยเมื่อไหร่ ให้ถามทันที

เมื่อไหร่ที่กอร์นสงสัย จะเอ่ยถามทันทีไม่เก็บไว้งงๆ คนเดียว กี้เป็นคนที่ชอบเก็บเรื่องที่สงสัยไว้แล้วค่อยไปเสิร์ชถาม google เองทีหลัง สุดท้ายก็ลืมถามหรือปล่อยผ่านไปเพราะขี้เกียจแล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องหาคำตอบเองเสมอไปในเมื่อคนตรงหน้าตอบเราได้ก็ถามเขาเถอะ

2. Don’t be shy – อย่าอายที่จะถาม

คิรัว เพื่อนซี้ของกอร์นเคยบอกว่า “การอยู่กับคนที่ไม่อายที่จะถามเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกันนะ” คิรัวเป็นตัวละครที่ฟอร์มจัด อยากถามแต่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ว่าเราไม่รู้ แต่กับกอร์นซึ่งเป็นคนที่ขี้สงสัยอย่างบริสุทธิ์ใจ แสดงให้เห็นว่าการไม่รู้ไม่ใช่เรื่องน่าอาย การอมพะนำไว้ว่าเราไม่รู้ แต่แสร้งทำเป็นว่าเราเข้าใจนั้นตางหากที่น่าอาย ไม่มีใครรู้เรื่องอะไรทุกอย่างมาตั้งแต่ต้น คนที่มีความสงสัยเป็นเรื่องที่น่าอิจฉาซะด้วยซ้ำค่ะ

3. Be active listening – ตั้งใจฟัง มอง รับรู้สิ่งรอบข้างจริงๆ

สิ่งหนึ่งที่จะกระตุ้นความสงสัยได้คือความตั้งใจรับรู้สิ่งรอบข้าง หากเราแค่ฟังผ่านๆ มองผ่านๆ เราก็จะไม่รู้สึกสงสัยอะไร เพราะไม่ได้สนใจเรื่องราวเหล่านั้นจริงๆ แต่หากทำแบบกอร์น คือตั้งใจฟังสิ่งที่ทุกคนพูด ตั้งใจมองรอบข้าง สังเกตพฤติกรรมและรับรู้ด้วยใจ จะพบว่าทุกอย่างน่าสนใจ และเกิดความสงสัยได้ง่าย

4. Don’t judge – อย่าคิดเองเออเอง

สิ่งที่ดับไฟแห่งความสงสัยให้ดับทันทีคือ น้ำแห่งความตัดสินไปเอง หากเจอคนที่ทำเรื่องเลวร้าย กอร์นจะเผชิญหน้าและถามเจ้าตัวตรงๆ เลยว่าทำไมถึงทำแบบนั้น จะไม่เอาความคิดตัวเองมาตัดสินไปก่อนว่าที่เขาทำแบบนั้นเพราะแบบนี้แน่เลย สิ่งที่น่ากลัวคือหากเราคิดไปเองบ่อยขึ้นๆ เราก็จะเลิกสงสัยและหาเหตุผลมาเข้าข้างความคิดตัวเอง


ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *