ไลฟ์สไตล์

ทำไป ชิมไป อร่อยไป! เรียนทำขนมง่ายๆ กับ Cooking Talk

5
(1)

หลังจากเป็นนักชิมขนมมาเยอะแล้ว วันนี้กี้จะมาเรียนทำขนมเองบ้าง (เพื่อที่จะได้ทำขนมไว้กินเองต่อ อิอิ) ตอนที่กำลังคิดว่าจะไปเรียนทำขนมที่ไหนดี ก็ได้รู้จักกับโรงเรียนสอนทำอาหารและเบเกอรี่ Cooking Talk ซึ่งมีคอร์สเรียนทำเบเกอรี่ให้เลือกหลากหลายมาก แถมราคาไม่แพงด้วยค่ะ

คอร์สที่กี้เลือกเรียนไปคือ No Bake Desserts หรือคอร์สเรียนทำขนม โดยไม่ใช้เตาอบค่ะ เขาบอกว่าเหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเรียนทำขนม และไม่อยากลงทุนเยอะ ในคอร์สจะสอนทำขนม 4 ชนิด ได้แก่ Banoffee, Blueberry Cheese Cake, Strawberry Crape Cake และ Green Mousse ค่ะ อั๊ย น่าอร่อยทั้ง 4 แบบเลย คอร์สนี้เรียนตั้งแต่ 10 โมงเช้า – 4 โมงเย็นค่ะ (นานมากกกก ทำไมถึงนานขนาดนี้ เดี๋ยวรู้กันค่ะ)

วิธีเดินทาง

โรงเรียนสอนทำอาหารและเบเกอรี่ Cooking Talk ให้มาลงที่ BTS ปุณณวิถีค่ะ เดินออกไปทางฝั่งทางออก 6 เดินตามสกายวอร์คไปเรื่อยๆ ผ่าน True Digital Park จนสุดสกายวอร์ค ลงฝั่งซ้ายมือ เดินเข้าซอยไปนิดนึง จะมีวินมอเตอร์ไซค์อยู่ค่ะ ให้จ้างวินเข้าไปที่ซอยวชิรธรรมสาธิต 46 เลยค่ะ 20 บาท ลงที่ Lotus Express หน้าปากซอยเลยค่ะ Cooking Talk จะอยู่ชั้น 2 หาไม่ยากเลย

เมื่อเข้าไปถึงแล้วก็แจ้งชื่อ และลงทะเบียนเรียนทำขนมค่ะ ควรไปถึงอย่างน้อยก่อนเริ่มเรียน 10 นาที เพื่อลงทะเบียน มีตู้ล็อกเกอร์ให้เก็บของด้วย ที่นี้สามารถขอใบรับรอง หรือใบ Certification ได้ด้วยนะคะ เสียเพิ่ม 200 บาทค่ะ

เข้ามารอข้างในห้องเรียนทำขนมเลย ทาง Cooking Talk จะเตรียมวัตถุดิบกับอุปกรณ์ทุกอย่างไว้ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ วัตถุดิบมาเต็มทั้งกล้วยสด สตอร์เบอร์รี่สด แป้ง วิปปิ้งครีม แครกเกอร์บดละเอียด ฯลฯ อุปกรณ์ก็เยอะมาก มีตั้งแต่ถ้วยตวง ช้อนตวง ที่ตีมือ Mixer เครื่องชั่ง สารพัดอย่าง การทำขนมเป็นการลงทุนสูงมาก แค่ค่าอุปกรณ์ก็เยอะแล้ว แถมจำเป็นต้องใช้ทั้งนั้นค่ะ

ทางโรงเรียน Cooking Talk จะแจกคู่มือสูตรขนมมาให้ก่อน เมื่อถึงเวลาเรียน คุณครูจะเริ่มสอนทฤษฎีสั้นๆ ก่อน แนะนำว่าเครื่องชั่งตวงวัดแต่ละอันใช้ทำอะไรบ้าง วิธีชั่งวัตถุดิบ วิธีใช้ Mixer ฯลฯ เราสามารถจดสิ่งที่ครูสอนนอกเหนือจากในเล่มลงได้เลยค่ะ

พอจบทฤษฎีก็ทำจริงเลย คุณครูจะให้จับคู่กันทำค่ะ เพราะถ้าทำคนเดียวนี้ไม่เสร็จแน่นอน ฮ่าๆ นี้ขนาดจับคู่ทำยังเสร็จ 5 โมงเย็นเลยค่ะ ใครมาคนเดียวไม่ต้องกลัวน้า เพราะว่าคนที่มาเรียนส่วนใหญ่ก็มาคนเดียว ทุกคนนิสัยดีมาก รู้สึกได้ถึง Girl Power สุดๆ (ผู้ชายก็มาเรียนได้นะ)

ช่วงเช้าจะทำง่ายๆ ก่อนอย่าง Banoffee กับ Blueberry Cheese Pie และ Green Tea Mousse ชั้นแรก

คลาสนี้เป็นคลาส No Bake แบบ Beginner มาก ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีประสบการณ์กันมาก่อน ช่วงแรกจะทำช้ากันหน่อย ยังงงๆ กับการตวง วัด วัตถุดิบอยู่ โชคดีที่คู่พี่ๆ ฝั่งตรงข้ามกี้มีประสบการณ์ทำขนมกันมาก่อน พี่ๆ ใจดีมาก คอยแนะนำ และช่วยหยิบวัตถุดิบเผื่อตลอดค่ะ

ทำชั้นบานอฟฟี่ได้แล้ว ก็เอาไปแช่ให้แข็งในตู้เย็นเลยค่า ระหว่างทำนี้ก็แอบทำไป ชิมวิปครีมไป บวมเลยจ้า แต่อร่อย! ส่องสูตรทำขนม และวิธีทำ Banoffee ได้ที่นี้เลยค่ะ

ถัดจากบานอฟฟี่ก็ทำชั้นของบลูเบอร์รี่ชีสพายค่ะ 2 ชนิดนี้จะทำคล้ายๆ กัน เลยทำได้เร็วขึ้น จะต่างกันที่ชั้นข้างบนของขนมค่ะ ดูสูตรทำขนม และวิธีทำ Blueberry Cheese Pie ที่นี้เลยค่ะ

สุดท้ายก่อนพักกลางวันก็ทำ Green Tea Mousse ชั้นแรกให้เสร็จ แช่ตู้เย็นและพักไว้ให้แข็งตัวค่ะ ทำไวมาก ช่วงบ่ายเหลือแค่ Strawberry Crape Cake เท่านั้น

ตอนแรกก็สงสัยว่าทำไมรีบทำจัง เพราะทำขนมเสร็จไป 2 อย่างครึ่งภายในไม่ถึง 2 ชั่งโมง ช่วงบ่าย 3 ชั่วโมงเหลือแค่ Green Tea Mousse ชั้นที่ 2 กับ Strawberry Crape Cake เอง ปรากฏว่าเครปเค้กนี้แหละค่ะ ตัวดีเลย ทำนานมากกก!

เริ่มจากทำซอสสตอว์เบอร์รี่ค่ะ อันนี้ทำเอง บดเอง คนเอง ปรุงเองหมดเลย พี่ๆ แอบบอกเคล็ดลับมาว่า ใครไม่อยากทำเอง ไปซื้อซอสสตอว์เบอร์รี่ที่แมคโครได้ค่ะ ถุงละ 100 บาท ได้เยอะมาก ไปขายต่อสบายๆ นี้ทำเองหมดไปแล้ว 1 ชั่วโมง ยังไม่ได้ทำตัวเค้กเลย

วิธีการทำเครปเค้ก ก่อนอื่นเราต้องผสมวัตถุดิบเพื่อทำแป้งเตรียมทอดค่ะ จากนั้นส่วนที่เสียเวลาที่สุดคือ ยืนทอดแป้งบางๆ ทีละชั้นค่ะ คือตอนทานเองไม่เคยสังเกตเลยว่ามีการวางตัวยังไง ทำยังไง พอวันนี้ได้มาทำเองแล้วรู้เลยค่ะว่าใช้เวลานานมาก

ต้องใจเย็นมาก เพราะหลังจากทอดแป้งเสร็จ ต้องมาวางแป้งทีละชั้น สลับกับปาดวิปครีมทีละชั้น ซึ่งการปาดยากมากค่ะ ต้องปาดให้เรียบที่สุด ระหว่างอย่าให้ตรงกลางนูน

ได้แล้ว Strawberry Crape Cake ที่ใช้เวลาทานแค่ 5 นาทีหมด แต่เวลาทำขนม 3 ชั่วโมง ฮ่าๆ ดูสูตรขนม และวิธีทำ Strawberry Crape Cake ได้ที่นี้เลย

จบคอร์สเรียนทำขนมแล้ว แพ็กเบเกอร์รี่ใส่กล่อง กลับบ้านค่ะ! ตอนแรกไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้ หนึ่งว่าจะให้ลองทำชิ้นๆ คนละนิดค่ะ ปรากฏว่าได้มา 3 กล่องเต็มๆ คุณครูบอกว่าขนมที่ทำอยู่ได้ 3 วัน ถ้าเก็บรักษาในตู้เย็นค่ะ ถ้าออกนอกตู้เย็นแล้วอยู่ได้ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่คุกกี้ต้องแบกขนมกลับบ้านที่นครปฐม เอาไปให้แม่กินให้ได้ ฝ่ารถติดใช้เวลา 2 ชั่วโมง ถึงบ้านแล้วยังอร่อยอยู่ค่ะ


โดยรวมแล้วสนุกมาก เป็นประสบการณ์เรียนทำขนมที่เพลิดเพลินและอร่อยมากด้วย อิอิ คุ้มค่าที่มาลองเรียนดู ใครสนใจอยากลองทำขนมให้ตัวเอง ครอบครัว เพื่อนๆ หรือแฟนทาน ลองมาเรียนที่โรงเรียนสอนทำอาหารและเบเกอร์รี่ Cooking Talk ได้นะคะ คุณครูใจดี มีเมนูเบเกอร์รี่ให้เลือกเรียนหลากหลาย ราคาไม่แพง แถมได้มิตรภาพ และขนมอร่อยๆ กลับไปด้วย


Facebook: Cookie Lifelong Learner
Instagram: @10969ck 

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *