ความรู้,  พัฒนาตนเอง

10 เคล็ดลับสร้างบทสนทนาที่ดีจาก TED TALK

0
(0)

Is there any 21st century skill more important than being able to sustain a coherent and confident conversation with someone?

จะมีทักษะในศตวรรษที่ 21 ไหนสำคัญไปกว่าการสนทนาอย่างต่อเนื่องและมั่นใจกับใครสักคน?

Celeste Headlee

คุณมีบทสนทนาที่ยอดเยี่ยมกับใครสักคนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? บทสนทนาที่คุยสนุกจนเพลินลืมเวลา บทสนทนาที่เติมไฟให้กันและกัน บทสนทนาที่ลึกซึ้งจนต้องงัดความคิดทั้งหมด โต้เถียงกันอย่างดุเดือดและสุดท้ายจบลงด้วยความสัมพันธ์ที่ดีกว่าเดิม

ยิ่งโตขึ้น ผู้คนยิ่งมีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงบทสนทนาที่ซับซ้อนมากขึ้น ยิ่งรู้ว่าอีกฝ่ายคิดต่างจากเราก็พยายามหลบเลี่ยง เพราะกลัวว่าการถกเถียงจะนำไปสู่การทะเลาะและ Unfriend กันทั้งในโลกโซเชียลและโลกความจริง

ความจริงการถกเถียงไม่จำเป็นต้องจบลงด้วยการอันเฟรนด์กัน นึกถึงโต้วาทีในสมัยเด็ก ต่างฝ่ายต่างหาเหตุผลสารพัดมาโต้เถียงกันอย่างดุเดือด สุดท้ายก็จบลงด้วยเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเหมือนเดิม เข้าใจกันและกันมากกว่าเดิม แม้จะอยู่ฝ่ายตรงกันข้าม

นี้เป็นสิ่งที่กี้คิดได้จากการฟังคุณ Celeste Headlee พูดใน Ted Talk เธอเป็นนักจัดรายการวิทยุ สัมภาษณ์ดาราดังมามากมาย คุณเซเลสต์ได้แบ่งปันเคล็ดลับ 10 ข้อที่จะช่วยให้บทสนทนาในชีวิตประจำวันดียิ่งขึ้น ดีในที่นี้คือ สนุก, สร้างแรงบันดาลใจ, ล้ำลึกและมีความหมาย ทั้งกับคนที่คุณชอบ คนที่คุณไม่ชอบ และคนที่คิดต่างกับคุณค่ะ

1. อย่าทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน – จงอยู่กับการสนทนานั้นจริงๆ อย่าอยู่แต่ตัว แต่ใจลอยไปไกลแล้ว หรือคุยไปด้วย เล่นมือถือไปด้วย

2. อย่าวางท่าเหนือกว่า – เปิดใจให้กว้าง คิดเสมอว่ามีเรื่องอะไรใหม่ๆ ให้เราเรียนรู้ได้ตลอด ทุกคนที่คุณเจอย่อมรู้เรื่องบางอย่างที่คุณไม่รู้ ทุกคนเป็นผู้เชี่ยวชาญในบ้างเรื่องเสมอ

3. ใช้คำถามปลายเปิด – ถ้านึกไม่ออกให้ถาม What, Where, When, Why, How เพื่อให้คู่สนทนาเล่าให้ฟังได้เรื่อยๆ มากกว่าแค่ตอบ ใช่/ไม่ใช่

4. ตามน้ำไป – เราอาจจะเตรียมไว้ล่วงหน้าว่าจะคุยเรื่องไหนบ้าง แต่พอถึงเวลาจริงกลับคุยติดลมเรื่องอื่น ก็ปล่อยตัวไปตามบทสนทนา อย่ายึดติดกับแผนมากเกินไป

5. ถ้าคุณไม่รู้ให้บอก ‘ไม่รู้’ – อย่าทำตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องที่คุณไม่ถนัด

6. อย่าเอาประสบการณ์ของคุณไปเทียบกับของคนอื่น – เช่น คู่สนทนาเล่าว่าสุนัขที่บ้านตาย ไม่ควรพูดแทรกว่า ‘ฉันก็เสียสุนัขที่เลี้ยงไว้เหมือนกัน ฉันรู้ว่าเธอรู้สึกยังไง’ เพราะไม่มีประสบการณ์ของใครเหมือนกัน แค่รับฟัง

7. อย่าพูดซ้ำบ่อยๆ – เคยเจอเวลาแม่พูดเรื่องเดิมซ้ำบ่อยๆ ไหม? มันน่าเบื่อและมีแนวโน้มที่คนเราจะพูดเรื่องซ้ำๆ โดยไม่รู้ตัวเหมือนกัน อย่างกี้ก็ชอบเผลออ่านบทความที่ตัวเองเขียนซ้ำๆ ฮ่าๆ ควรเอาเวลาไปทำอ่านเรื่องใหม่ๆ พูดเรื่องใหม่ๆ ดีกว่า

8. อย่าลงรายละเอียดลึก – ผู้คนไม่สนใจและจำไม่ได้หรอกว่า เหตุการณ์เกิดวันที่เท่าไหร่,​ เวลาอะไร หรือรายละเอียดปลีกย่อย พวกเขาสนใจว่าคุณชอบอะไรและมีอะไรที่เหมือนกันกับเขา ดังนั้นไม่ต้องโฟกัสที่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มาก

9. ตั้งใจฟัง (Active Listening) – ฟังแบบฟังจริงๆ ไม่ใช่แค่ได้ยินเหมือนสายลมผ่านไป ตัวเราต้องอยู่กับเรื่องที่เขาเล่า

10. พูดสั้นๆ ตรงประเด็นเข้าไว้ – เคยเจอคนที่พูดเก่ง พูดมาก แต่ไม่มีเนื้อหาสาระสำคัญมั้ยคะ? พูดง่ายๆ คือ ชักแม่น้ำทั้งห้า พูดมามีแต่น้ำ มีเนื้ออยู่ไม่กี่ประโยค เวลาเจอแบบนี้ใครๆ ก็อยากถอยหนีเพราะเสียเวลาและจับใจความไม่ได้ กลายเป็นเสียคุณค่าในการสนทนาไป ดังนั้นควรสั้น กระชับ ตรงประเด็น เหมือนกับคำคมทิ้งท้ายจากซิสเตอร์ของคุณเซเลสต์ที่ว่า…

Good conversation is like a miniskirt; short enough to retain interest but long enough to cover the subject.

บทสนทนาที่ดีก็เหมือนกับมินิสเกิร์ต – สั้นพอที่จะทำให้ดูน่าสนใจ และยาวพอที่จะครอบคลุมสาระสำคัญ


ขอทิ้งท้ายด้วยคำพูดปลุกใจดีๆ จากคุณเซเลสต์ “จงให้ความสนใจในตัวคนรอบข้าง ปิดปากและเปิดใจ (Keep my mouth shut. Keep my mind open.) ออกไปเจอโลกข้างนอกและพูดคุยกับผู้คน รับฟังและเตรียมพร้อมที่จะถูกเซอร์ไพรส์จากสิ่งที่พวกเขาพูดทุกเมื่อ”

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 0 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *