รีวิวหนัง,  ไลฟ์สไตล์

[รีวิวหนัง] All the Bright Places

5
(1)
รีวิวหนัง

All the Bright Places

All the Bright Places (2020) เรื่องราวน่าเศร้าที่สวยงามของเด็กไฮสกูลสองคนที่มีบาดแผลในจิตใจ จะมาปลอบประโลมจิตใจที่กำลังดิ่งให้กลับมาฟูฟ่อง สร้างจากนิยายขายดีของ Jennifer Niven และกำกับโดย Brett Haley

เรื่องย่อ

เรื่องราวของเด็กไฮสกูลสองคนที่มีบาดแผลในจิตใจ ต่างก็ถูกดึงดูดเข้าหากัน Violet Markey (Elle Fanning) สาวน้อยที่เพิ่งสูญเสียพี่สาวที่รักมากที่สุดไปจากอุบัติเหตุรถยนต์ จากเด็กสาวร่าเริงกลายเป็นปิดกั้นทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วในวันเกิดของพี่สาว เธอรู้สึกตัวอีกทีก็ยืนอยู่บนขอบสะพานแม่น้ำแล้ว

Theodore Finch (Justice Smith) หนุ่มหัวกบฏที่ถูกใครๆ เรียกว่า ‘The Freak (ตัวประหลาด)’ บังเอิญผ่านมาเจอไวโอเล็ตที่ยืนอย่างเหม่อลอย เขาตัดสินใจไปยืนบนขอบสะพานข้างเธอและยื่นมือให้เธอ หลังจากวันนั้นเขาก็คอยอยู่เคียงข้างเธอมาตลอด

ตัวอย่าง All the Bright Places

All the Bright Places starring Elle Fanning & Justice Smith | Official Trailer | Netflix

Cookie’s Review 🍪 (*มีสปอย)

10/10 – ถ้าคุณเคยมีความคิดที่อยากจะฆ่าตัวตายสักครั้ง หนังเรื่องนี้มีไว้เพื่อคุณ 💙 สิ่งที่หนังเรื่องนี้จะบอกคุณคือ มันโอเคนะถ้าคุณอยากจะหายตัวไปตลอดกาล แต่แน่ใจนะ? เพราะคุณจะต้องคิดถึงโลกโสมมที่แสนสวยงามใบนี้แน่นอน

แล้วหิมะจะละลาย ฤดูใบไม้ผลิจะมาเยือน

ไวโอเล็ตมีความคิดแวบขึ้นมาว่าอยากจะทิ้งโลกนี้ไปอยู่กับพี่สาว เพราะชีวิตนี้คงไม่มีทางมีความสุขได้อีกแล้ว แต่ธีโอก็ได้พาแสงสว่างมาสู่โลกที่มืดมิดของเธอ เขาได้เปิดตาของเธอ ทำให้เธอเห็นสิ่งสวยงามในสถานที่ธรรมดาๆ ที่เดินผ่านอยู่ทุกวัน ทำให้รู้สึกว่า “ไม่อยากตื่นขึ้นมาแล้ว แต่… เอาไว้ก่อนก็ได้ ขออยู่ดูความสวยงามในความธรรมดาบนโลกนี้ก่อนนะ”

คนๆ หนึ่ง… เป็นได้ทั้งแสงสว่างและความมืดมิด

ธีโอเป็นแสงสว่างนำทางไวโอเล็ต แต่ในขณะเดียวกันธีโอก็คือความมืดมิดสำหรับตัวเขาเอง ถึงแม้เขาทำให้ไวโอเล็ตกลับมามีความสุขได้อีกครั้ง แต่พฤติกรรมเหล่านั้นแสดงให้เห็นถึงนิสัย Bossy หรือจู้จี้ของธีโอ ที่พยายามควบคุมทุกอย่างให้เป็นตามแผน เช่น ให้ไวโอเล็ตเป็นคู่โปรเจ็ค, พาเธอออกไปเที่ยว และให้เธอเดินทางโดยรถยนต์ หลังเจออุบัติเหตุรถยนต์ที่คร่าชีวิตพี่สาว

ธีโอไม่ได้ทำเพื่อไวโอเล็ตเท่านั้น แต่ทำเพื่อพิสูจน์ว่าเขาควบคุมสถานการณ์ทุกอย่างได้ เพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ใช่เด็กชายตัวเล็กๆ ไร้กำลังที่ถูกพ่อทุบตีเป็นประจำอีกต่อไป

แม้ว่าท้ายที่สุดการต่อสู้ของธีโอจะจบลง เขาขอเลือกที่จะพักผ่อนอย่างสงบไปตลอดกาล พอเห็นการตัดสินใจของธีโอ จากใจฟูฟ่องเพราะความน่ารักเข้าคู่ธีโอเล็ต กลายเป็นใจดิ่งไปเลย มันรีลนะ แต่รู้สึกไม่แฟร์อะ ไม่อยากยอมรับว่าธีโอเป็นแสงสว่างให้ไวโอเล็ต แล้วทำไมเขาถึงไม่เจอแสงสว่างของตัวเองบ้าง!?

ฟูมฟายได้สักพัก นั่งสงบสติ ก็ตกตะกอนได้ว่า “เออ มันไม่แฟร์ แต่โลกนี้มันแฟร์ซะที่ไหน” ธีโอก็แค่โชคร้าย เขาแค่อยากหยุดแล้ว อย่างน้อยธีโอก็ได้สู้อย่างเต็มที่และใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า เขาออกวิ่งทุกวัน ทำสมาธิ เข้ากลุ่มช่วยเหลือ ต่อสู้กับอาการไบโพล่าร์อย่างเต็มที่ เขายังช่วยชีวิตและมอบโลกใหม่ที่สวยงามให้ไวโอเล็ตด้วย

เรื่องราวของธีโอมันน่าเศร้าแต่สวยงาม


เราไม่มีทางรู้ทุกเรื่องของทุกคน

บางคนอาจเคยรู้สึกเสียใจว่า “ถ้าวันนั้นฉันพูดแบบนั้น…” “ถ้าวันนั้นฉันอยู่กับเขา…” มันคงไม่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เหมือนกับฉากที่ธีโอมาคุยกับพี่สาวเป็นครั้งสุดท้าย

ธีโอ: “คิดว่าที่พ่อทุบตีพวกเรามันมีสาเหตุมั้ย?”
พี่สาวธีโอ: “มันไม่มีเหตุผลหรอก พ่อก็แค่เป็นคนเลวร้ายโดยสันดาน”

ธีโอตั้งคำถามนี้เป็นเพราะเขากลัวตัวเอง เขาควบคุมตัวเองไม่ได้เวลาโกรธและลงมือทำร้ายผู้คน เขากลัวว่าเขาจะกลายเป็นคนแบบพ่อ พอได้ยินคำตอบพี่สาวก็คงปลงว่าตัวเองคงเปลี่ยนอะไรไม่ได้ ซึ่งหากพี่สาวรู้ความในใจของธีโอ เธอคงไม่ตอบแบบนั้น

แต่ในความเป็นจริงเราทุกคนก็เป็นเหมือนพี่สาวธีโอ เราไม่มีทางรู้ทุกมุม ทุกความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ภายในใจคนอื่นได้

ถ้าตอนนั้นพี่สาวของธีโอพูดว่า “นายไม่เหมือนพ่อหรอก นายก็คือตัวนาย” หรือถ้าไวโอเล็ตแสดงให้ธีโอเห็นว่า เขาคือแสงสว่างสำหรับเธอ เขามีคุณค่า เขาช่วยเปลี่ยนชีวิตคนให้ไปในทางที่ดีขึ้น ธีโอจะอยากมีชีวิตอยู่ต่อไปมั้ย? … คงไม่มีทางรู้ได้

บางอย่างเราไม่สามารถควบคุมได้ สิ่งที่เราทำได้คือคอยเปิดใจ รับฟัง ให้เขารู้ถ้าเขาต้องการความช่วยเหลือ เราก็รออยู่ตรงนี้เสมอ We can be the bright places to someone

“Sorry wastes time. You have to live your life like you’ll never be sorry. It’s easier just to do the right thing from the start so there’s nothing to apologize for.”

การมัวแต่มานั่งเสียใจมันเสียเวลานะ จงใช้ชีวิตในแบบที่เธอจะไม่มีวันเสียใจเถอะ ทำสิ่งที่ใช่ตั้งแต่แรก จะได้ไม่ต้องมาขอโทษทีหลัง

― Jennifer Niven, All the Bright Places

ชอบบทความนี้มั้ยคะ?

โหวตเลย!

คะแนนปัจจุบัน 5 คะแนน

คนแรกน่ารักเสมอ โหวตเลย!

ขอบคุณที่ชอบบทความของเรานะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *